ทำงานในอเมริกากับโครงการออแพร์(Au pair)

อย่างที่เคยรู้กันมาว่า อเมริกาเป็นดินแดนแห่งโอกาส ทำให้หลายๆคนจึงอยากมาทำงานในอเมริกากัน สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลของการมาทำงานในอเมริกาอยู่ วันนี้จะมาแนะนำ อีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถเข้ามาทำงานและเที่ยวในอเมริกาได้อย่างง่าย นั่นก็คือ โครงการออแพร์(Au pair) นั่นเอง

บางคนอาจจะไม่เคยได้ยินโครงการนี้มาก่อน ว่าคือ อะไร เป็นงานประเภทไหน แต่ก็มีอีกหลายคนคงรู้จักคำว่า ออแพร์ อย่างดีแล้ว โดยเฉพาะสาวๆที่เพิ่งจบมหาลัย จะได้ยินโครงการนี้บ่อยมากๆ เนื่องจากมีหลายเอเจนซี่ ทำการโปรโมททำคล้ายกับรับสมัครงานกันเลยทีเดียว

โครงการออแพร์(Au pair) คือ โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ภายใต้กฎหมายสหรัฐอเมริกา วีซ่าประเภท J-1 ( Cultural Exchange Visitor) ที่เปิดโอกาสให้ เยาวชน(ส่วนมากผู้หญิง) ที่มีอายุระหว่าง 18-27 ปี จากนานาประเทศ ที่สนใจเรียนรู้ วัฒนธรรมเพื่อหาประสบการณ์ ในประเทศสหรัฐอเมริกา และมีความรักเด็ก ได้ทำงาน เรียน และท่องเที่ยว ที่อเมริกา โดยจะพักอาศัยอยู่กับ ครอบครัวอเมริกัน ในฐานะพี่เลี้ยงเด็ก ซึ่งจะได้รับค่าตอบแทน เป็นรายสัปดาห์

โครงการออแพร์(Au pair) มีจุดประสงค์ เปิดโอกาสให้เยาวชนต่างชาติ ได้เดินทางเข้าประเทศอเมริกา เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เรียนรู้ สังคม วัฒนธรรม วิถีชีวิตและแนวคิดต่างๆ ของครอบครัวชาวอเมริกัน อย่างใกล้ชิดเป็นเวลา 1 ปี อีกทั้งยังได้รับเงินทุนการศึกษา ในการพัฒนาทักษะทางภาษาอังกฤษ หรือศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย / วิทยาลัย ในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ทั้งนี้ ออแพร์จะได้วันลาพักร้อนประจำปี 10 วัน และ เมื่อจบโครงการ ยังสามารถ เดินทางท่องเที่ยว ต่อในประเทศ สหรัฐอเมริกา ได้อีก 30 วัน

หลายคนเมื่อได้ศึกษาข้อมูลแล้ว ชักอยากเป็นออแพร์แล้วซิ  เพราะได้ไปอยู่ต่างประเทศ ไหนจะเงินรายได้จากการ ทำงานอีก  ที่เมื่อคิดเทียบกับอัตราแลกเปลียนเป็นเงินไทย    ก็ได้มากกว่าเยอะ  และสามารถเหลือเก็บ หรือเอาเก็บเอาไว้ ไปเที่ยว กิน เล่น ในต่างประเทศ นั้นแหละ ไม่ต้องรบกวนคนที่บ้าน ด้วยความน่าสนใจ ในโครงการออแพร์เพียงเอาแค่ประเด็น การทำงาน ต่างประเทศ พร้อมรายได้ทีน่าสนใจ และโอกาส ท่องเที่ยวต่างแดน หลายคนก็คงอยากจะเป็นออแพร์แล้วละ ยังไงลองเข้าไปดูข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับโครงการออแพร์ได้ในเว็บนี้ www.thaiaupairclub.com ก่อนค่ะ

การเลี้ยงเด็กนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ แต่ถ้าใครที่รักเด็ก ชอบเลี้ยงเด็ก มีความสุขที่ได้อยู่กับเด็กๆ และชอบเดินทางท่องเที่ยว พร้อมศึกษาต่อในต่างประเทศ ออแพร์  (Au pair) อเมริกา ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ได้ประโยชน์หลายอย่าง ทั้งประสบการณ์การทำงาน ได้เรียนรู้วัฒนธรรมต่างชาติ ฝึกทักษะภาษาอังกฤษ เดินทางท่องเที่ยว เปิดหู เปิดตา เปิดโลกใหม่ให้กับตัวเอง และศึกษาต่อในต่างประเทศ เรามาดูกันค่ะว่าคุณสมบัติของผู้สมัครมีอะไรบ้าง

 

คุณสมบัติของผู้ที่จะสมัครเป็นออแพร์

1. เยาวชนหญิง (บางเอเจนซี่รับผู้ชายด้วย) ที่มีอายุระหว่าง 18 – 26 ปี ( โดยจะต้องเดินทางไปอเมริกาก่อนอายุ 27 ปี)

2. จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่หลายๆ เอเจนซี่จะรับบุคคลที่จบปริญญาตรีขึ้นไป หรือ กำลังเรียนอยู่ในปีสุดท้าย

3. ความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษอยู่ในเกณฑ์พอใช้ สื่อสารได้ และมีบุคลิกภาพดี

4. สามารถขับรถยนต์ได้และมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์สากล

5. ต้องมีหนังสือรับรองการเลี้ยงเด็กอายุต่ำกว่า สองขวบ ไม่น้อยกว่า 200 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แต่ละเอเจนซี่ ต้องการประสบการณ์มากกว่า 200 ชั่วโมงทั้งนั้นค่ะ สูงถึงสี่ร้อยชั่วโมงด้วยซ้ำ (ผู้สมัครสามารถซื้อใบสมัครก่อน แล้วค่อยไปหาเก็บประสบการณ์เลี้ยงเด็กในภายหลังได้ค่ะ)

6. ผ่านการตรวจร่างกาย (ไม่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง)

7. ผ่านการทดสอบด้านจิตวิทยา

8. ผ่านการทดสอบข้อเขียน และสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ โดยเอเจนซี่

9. ผ่านการตรวจสอบ ประวัติอาชญากรรม และได้รับหนังสือยืนยัน จากหน่วยงานตำรวจ

10. มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์ มีความเป็นผู้ใหญ่ เชื่อมั่นในตัวเอง พร้อมที่จะปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมใหม่ มีความน่าเชื่อถือ และรักเด็ก

11. ไม่เคยเข้าร่วมโครงการ Au Pair ในอเมริกามาก่อน

 

หลักฐานการสมัครเข้าร่วมโครงการออแพร์(Au pair) อเมริกา

1. ใบสมัคร

2. แบบฟอร์มการตรวจสุขภาพ อ่านกระทู้สำหรับการตรวจสุขภาพที่นี่

3. แบบฟอร์มรับรองบุคลิกภาพ อย่างน้อยสองฉบับ จากคนที่ไม่ใช่ญาติ อาจจะเป็นจากครู นายจ้าง
4. แบบฟอร์มรับรองการเลี้ยงเด็ก อย่างน้อยสองฉบับ จากคนที่รับผิดชอบเราตอนเราเลี้ยงเด็ก ดูตัวอย่างได้ ที่นี่
5. จดหมายแนะนำตัว (Dear host family) ดูตัวอย่างได้ ที่นี่
6. ใบประกาศ First Aid and CPR (ถ้ามี)
7. ใบขับขี่ (ถ้ามี)
8. รูปภาพถ่ายกับเด็กที่เลี้ยง และรูปภาพถ่ายเกี่ยวกับตัวเราในกิจกรรมทั่วๆ ไป พร้อมบรรยายภาพว่าสื่อถึงอะไร หรือภาพนี้พิเศษอย่างไรถึงเลือกมา
9. สำเนาใบรับรองความประพฤติ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อ่านวิธีการขอใบรับรองความประพฤติ
10. สำเนาหนังสือเดินทาง (Passport)  อ่านรายละเอียดได้ ที่นี่

  

ขั้นตอนการสมัครเข้าร่วมโครงการออแพร์(Au pair) อเมริกา

1.  ติดต่อเอเจนซี่ โดยมีรายชื่อเอเจนซี่แนะนำ ที่นี่

2. จากนั้นทดสอบภาษาอังกฤษและสัมภาษณ์ หากผ่านขั้นตอนนี้ก็จะได้รับสมัครเข้าร่วมโครงการ สำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์เลี้ยงเด็กก็สามารถซื้อใบสมัครได้ แล้วค่อยไปเก็บประสบการณ์ทีหลัง หากคยมีประสบการณ์เลี้ยงเด็กมาก่อน ก็แจ้งให้เจ้าหน้าที่เอเจนซี่ทราบเพื่อจะได้พิจารณาจำนวนชั่วโมงพอเพียงกับที่ทางเอเจนซี่ต้องการหรือไม่ และวัยที่ได้เคยเลี้ยงมาตรงตามที่ต้องการหรือไม่

3. หลังจากยื่นเอกสารแล้ว ก็รอการติดต่อจาก Host Family ระยะเวลาการรอนั้นไม่เกินสามเดือนหลังจากยื่นใบสมัคร โดยผู้สมัครมีสิทธ์เลือกครอบครัวที่เหมาะสมเอง และเลือกวัยเด็กที่จะดูแล รัฐที่จะอยู่ หรือสวัสดิการที่แต่ละบ้านให้พิเศษ ขั้นตอนนี้สามารถใช้เวลาได้นานในการพิจารณา เพื่อเลือกครอบครัวที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุดกับเรา เมือไปที่อเมริกาแล้ว หากต้องการเปลี่ยนครอบครัวจะมีเวลาจำกัด และถ้าเอเจนซี่ี่ไม่มีครอบครัวให้เปลี่ยน ก็ต้องทำใจว่าได้กลับเมืองไทยแน่นอน ดังนั้น ควรเลือกครอบครัวด้วยความระมัดระวัง และอ่านรายละเอียดข้อมูลการเลือกครอบครัว พร้อมสอบถามผู้ที่เคยมีประสบการณ์การเข้าร่วมโครงการมาก่อน ทั้งนี้เพื่อการเตรียมตัวที่ดี และสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น มั่นใจมากขึ้น

4. เมื่อผู้สมัครโครงการได้ Host Family เป็นที่เรียบร้อย ทางเอเจนซี่จะออกเอกสารสำคัญที่ชื่อว่า DS-2019 ให้เพื่ออาไปยื่นขอวีซ่า โดยวีซ่าที่จะได้รับคือ วีซ่า J-1 นักเรียนแลกเปลี่ยน มีอายุ 1 ปี อ่านรายละเอียดการขอวีซ่าได้ ที่นี่

5. เมื่อได้วีซ่าแล้วก็เตรียมจัดกระเป๋าเดินทาง ดูรายละเอียดได้ ที่นี่

6. สำหรับเรื่องตั๋วเครื่องบินนั้นทางเอเจนซี่จะเป็นคนจัดการให้

7. เมื่อมาถึงอเมริกาแล้วผู้เข้าร่วมโครงการต้องเข้าปฐมนิเทศน์ก่อน ประมาณ 3-4 วัน ส่วนสถานที่ปฐมนิเทศแต่ละเอเจนซี่จะแตกต่างกัน บางทีก็จัดทีนิวยอร์ก บางทีก็จัดที่ซานฟรานซิสโก เป็นต้น ซึ่งการปฐมนิเทศน์นั้นจะทำให้ได้พบเจอเพื่อนจากชาติอื่นๆ หลังจากปฐมนิเทศน์ก็เดินทางเข้าสู่บ้าน Host Family และเริ่มต้นชีวิตการเป็น Au pair อย่างเต็มรูปแบบ

 

ค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมโครงการออแพร์(Au pair) อเมริกา

1. ค่าใช้จ่ายค่าหลัก โดยทั่วไป ผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการต้องจ่าย มีดังต่อไปนี้

– ค่าทดสอบก่อนซื้อใบสมัคร (เป็นเรื่องของการทดสอบภาษาอังกฤษ และจิตวิทยา ส่วนใหญ่ประมาณ 200 บาท)

– ค่าใบสมัคร (แต่ละเอเจนซี่ขายใบสมัครไม่เท่ากัน 3,500 -7,000 บาท )

– ค่าเข้าร่วมโครงการออแพร์ จ่ายเมื่อผู้สมัครตกลงทำงานกับครอบครัว แต่ละเอเจนซี่ราคาไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่ไม่เกิน 1,000 USD

– ค่าธรรมเนียมขอวีซ่า จ่ายตอนยื่นคำร้องขอจองวันสัมภาษณ์ประมาณ 400 บาทและค่าขอวีซ่า จำนวน 4,454 บาท

2. ค่าใช้จ่ายรอง ได้แก่

– ค่าเดินทางเข้าเอเจนซี่เพื่อทำธุระต่างๆ

– ค่าดำเนินการเอกสารต่างๆ เช่น ใบขับขี่รถยนต์ ใบขับขี่รถยนต์สากล ใบรับรองการศึกษา ใบรับรองการทำงาน เป็นต้น

– หนังสือเดินทาง (Passport)

– ค่าแปลเอกสาร (ในกรณีจ้างแปลเอกสาร)

สิ่งที่ได้รับการการเข้าร่วมโครงการออแพร์  (Au pair) อเมริกา

1. ค่าแรงจากการทำงานสัปดาห์ละไม่ต่ำกว่า 195.75 USD ต่อการทำงานไม่เกิน 45 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

2. ได้รับการสนับสนุนค่าเล่าเรียนจาก Host Family สูงสุดไม่เกิน 500 เหรียญ

3. ได้รับวันหยุดประจำสัปดาห์ วันหยุดพักร้อนสองอาทิตย์ที่ได้รับค่าแรงตามปกติ

4. ด้วยวีซ่านักเรียนแลกเปลี่ยน นับจากวันทีวีซ่าหมดอายุ สามารถอยู่ต่อในประเทศได้อีก 30 วันอย่างถูกต้องตามกฏหมายเพื่อการท่องเที่ยวในประเทศอเมริกา

โครงการ Au pair ไม่ได้มีแค่เฉพาะในประเทศอเมริกา แต่ยังมีในประเทศอื่นๆ เช่น เบลเยี่ยม สวีเดน ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี นอร์เวย์ ฟินแลนด์ เยอรมนี สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงประสบการณ์การเข้าร่วมโครงการออแพร์ การเตรียมเอกสาร การขอวีซ่า การทำงาน การเลี้ยงเด็ก และการใช้ชีวิตในต่างประเทศ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่  www.thaiaupairclub.com ซึ่งภายในเว็บจะมีประสบการณ์การหลากหลายของออแพร์ พร้อมการแนะนำสิ่งที่ควรรู้เป็นประโยชน์ ต่อการเข้าร่วมโครงการ และเป็นศูนย์รวมในการ ถาม ตอบปัญหาต่างๆของโครงการออแพร์อีกด้วย

จะว่าไปการมาทำงานในอเมริกากับโครงการออแพร์  (Au pair) เป็นเรื่องที่ไม่ยากและค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้แพงมากนะคะ ดังนั้นน้องๆคนไหนสนใจอยากหามาประสบการณ์ชีวิตดีๆในอเมริกา จะลองดูก็ไม่เสียหายคะ แต่ต้องศึกษาหาข้อมูลอย่างดีก่อนนะ และที่สำคัญต้องรักเด็กจริงๆด้วย นะจ๊ะ


ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก www.thaiaupairclub.com และ www.ready2gointer.blogspot.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *