เรื่องน่ารู้ Visa อเมริกา

เรื่องน่ารู้ Visa อเมริกาใครที่มาอเมริกาก็จะต้องเห็นหน้าค่าตาเจ้าใบนี้ Visa อเมริกา กันโดยถ้วนหน้านะคะ หลายคนกว่าจะได้เจ้าใบเล็กๆนี่มาติดในพาสปอร์ต ก็ช่างแสนลำบากยากเข็น ผ่านขั้นตอนการเตรียม และกรอกเอกสารต่างๆมากมาย และใช้เวลาอยู่เป็นเดือน หรืออาจต้องรอคิวสัมภาษณ์อยู่หลายเดือน ดั้งนั้น คราวนี้เราเลยลองมาดูซักหน่อยค่ะ ว่า Visa อเมริกา นี้ มีหน้าตาและรายละเอียดอย่างไรบ้าง และมีข้อควรระวังสำหรับผูถือ Visa อเมริกา อย่างไร

เรื่องน่ารู้ Visa อเมริกา

ข้อควรระวังของผู้ถือ วีซ่าอเมริกา

อยู่เกินกำหนดเวลา

วันสุดท้ายที่เราได้รับอนุญาติให้อยู่ในอเมริกาได้ จะถูกระบุเอาไว้บนบัตร I-94 ค่ะ (ไม่ใช่ในตัววีซ่านะคะ) โดยเราจะได้รับบัตร I-94 ที่แสตมป์วันให้เรา จากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เมื่อเราถึงอเมริกาแล้วค่ะ โดยเจ้าใบ I-94 นี้ จะถูกเย็บติดกับหนังสือเดินทาง เราควรจะต้องกลับภายในวันที่กำหนด หรือหากจำเป็นจะต้องแจ้ง และขออนุญาตอยู่ต่อ กับทางการอเมริกาก่อนค่ะ

 

ปฏิบัติผิดระเบียบตามที่ระบุใน Visa อเมริกา

ไม่ทำตามระเบียบข้อกำหนดของวีซ่าแต่ละประเภท โดยเฉพาะวีซ่าที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในอเมริกา หรือนักเรียนที่ลงทะเบียนแล้วไม่เข้าเรียน หรือเข้าเรียนไม่ครบ สถานศึกษา สามารถจะแจ้งชื่อต่อทางการอเมริกา และเราอาจจะถูกส่งตัวกลับประเทศไทยค่ะ

 

 

บัตร I-94

บัตร I-94 เมื่อเดินทางออกจากอเมริกาทุกครั้ง บัตร I-94 จะถูกเรียกเก็บโดยเจ้าหน้าที่สายการบิน หากบัตร I-94 ไม่ได้ถูกเรียกเก็บคืน ผู้เดินทางจะต้องส่งคืนให้กับหน่วยงานสหรัฐ ตามที่อยู่นี้ค่ะ DHS-CBP SBU, 1084 South Laurel Road, London, Kentucky 10744, USA เพื่อไม่ให้ชื่อของเรา ถูกบันทึกเป็นผู้อยู่เกินกำหนดค่ะ

 

การขอฝึกงาน OPT (Optional Practical Training)

หลังจากจบการศึกษาแล้ว หากหลักสูตรที่สำเร็จนั้น อนุญาตให้นักศึกษาเข้าฝึกงานในบริษัทในอเมริกาได้ เราจะต้องขอยื่นเรื่องทำ OPT 3 เดือนก่อนจบหลักสูตรค่ะ และหลังจากที่ได้ OPT แล้ว ก็จะต้องรีบหาที่ฝึกงานให้ได้ก่อน ภายใน 90 วัน หลังจากเริ่ม OPT วันแรก (OPT Start date*)

บริษัทที่สามารถรับเด็กฝึกงาน F-1 อย่างเราได้นี้ จะต้องเป็นบริษัทที่มี E-Verify ด้วยนะคะ คือเป็นบริษัทที่มีชื่ออยู่ใน database ของหน่วยงานรัฐ (the Department of Homeland Security)แต่หากเราไม่ได้แจ้งสถานที่เข้าฝึกงานต่อสถานศึกษา หรือแจ้งช้ากว่าระยะเวลาที่กำหนด อาจทำให้ต้องกลับประเทศไทยภายใน 60 วัน ตามระเบียบข้อบังคับของผู้ถือวีซ่าประเภท F-1 ค่ะ

*OPT Start date นี้ เราเป็นผู้กำหนดเองค่ะ โดยจะต้องเริ่มภายใน 60 วันหลังจากจบวันสุดท้ายของการศึกษา

กรณีจำเป็นต้องอยู่เกินระยะเวลาที่กำหนดไว้บนบัตร I-94

สามารถยื่นคำขออยู่ต่อได้ที่ US Citizenship and Immigration Services (USCIS) โดยควรจะยื่นขอล่วงหน้าอย่างน้อย 60 วันก่อนวันครบกำหนด ที่ได้รับอนุญาตให้พำนักในอเมริกาบนบัตร I-94 หากยื่นหลังจากวันครบกำหนด จะต้องแสดงหลักฐาน หรือแจ้งเหตุจำเป็นอันสมควร ทั้งนี้ การต่ออายุจะไม่เป็นไปโดยอัตโนมัตินะคะ ทางการอเมริกาจะใช้ดุลพินิจ พิจารณาจากสถานะ และเหตุผลการขออยู่ต่อเป็นรายบุคคลค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.uscis.gov/resources ห้วข้อ How Do I Customer Guides ค่ะ

การเปลี่ยนประเภทวีซ่าในอเมริกา

การเปลี่ยนวีซ่าในอเมริกา ในขณะที่พำนักในอเมริกานั้น ควรยื่นเรื่องต่อ USCIS ล่วงหน้าอย่างน้อย 60 วันก่อนวันครบกำหนด ที่ได้รับอนุญาตให้พำนักในอเมริกาบนบัตร I-94 หากยื่นหลังจากวันครบกำหนด จะต้องแสดงหลักฐาน หรือแจ้งเหตุจำเป็นอันสมควร ทั้งนี้ ผู้ยื่นขอ ควรศึกษาข้อกำหนด และขั้นตอนการดำเนินการอย่างละเอียด ก่อนยื่นเรื่อง

เมื่อยื่นเอกสารต่อ USCIS แล้ว จะได้รับใบตอบรับเพื่อใช้ในการติดตามผลการพิจารณา ทั้งนี้เราต้องระวังรอบคอบในการเรื่องเอกสารนะคะ เพราะหากคำร้องขอเปลี่ยนประเภทวีซ่าถูกปฏิเสธ ผู้ยื่นขอจะต้องเดินทางออกจากอเมริกาทันทีค่ะ

เห็นมั้ยค่ะว่า Visa อเมริกา มีระเบียบและข้อบังคับกำหนดไว้อย่างชัดเจน พวกเราเป็นผู้ถือวีซ่าอเมริกา ควรที่จะต้องรู้และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วยนะค่ะ เพราะเมื่อเราอยู่อเมริกาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เราก็จะได้รับสิทธิในสังคมอเมริกันได้อย่างเท่าเทียมกัน มีโอกาสสร้างอนาคตให้ตนเองและครอบครัวในอเมริกา โดยไม่ต้องอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆ หรือหวาดกลัวการจับกุมอีกด้วย 

มาทำความรู้จักกับ I-94 Arrival/Departure Record กันเถอะ

 


 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คู่มือคนไทยในสหรัฐอเมริกา

ขอขอบคุณภาพจาก www.argentinepost.comwww.sfsu.edublog.nolo.com,

www.nydailynews.comstudyusa.comwww.certifiedtranslationlosangeles.com,

www.traveldailymedia.com

3 comments

  1. Boun says:

    วันบน I-94 จะต่างจากวันบน visa ประมาณกี่วันครับ
    พอดีผมจะไปเรียนแลกเปลี่ยน 1 เทอม สถานทูตออกวีซ่าให้ถึง 31Dec2014 แต่ตั๋วเครื่องบินจะจองเป็นกลับ 5Jan2015 ต้องทำยังไงหรอครับ

    • gogoamerica says:

       ไม่มีปัญหาค่ะ ตอนขาออกจะไม่มีกาตรวจวีซ่าค่ะ

  2. Karn says:

    ดำเนินเรื่องกรีนการ์ดให้คุณแม่ที่USA คุณแม่มาด้วยวีซ่าทีองเที่ยวจำเป็นไหมค่ะที่ต้องทำextend
    เพราะเกรงว่า. I -94 จะหมดอายุก่อนคุณแม่ได้กรีนการ์ด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *