อยากไปทำงานอเมริกา มีโอกาสไหม ?

คนไทยหลายคนเริ่มมองหาโอกาสและที่ทางในการไปทำงานที่ต่างประเทศกันมากขึ้น โดยเฉพาะการได้ไปทำงานอเมริกา ถือเป็นความฝันและทางเลือกของหลายๆ คน แต่แน่นอนว่าการไปทำงานอเมริกาก็มีขั้นตอนมากมาย คนที่สนใจเข้าไปทำงานควรมองถึงโอกาสและความเสี่ยงต่างๆ ที่จะได้รับ รวมไปถึงความเป็นไปได้ในการเข้าไปเป็นแรงงานในตลาดต่างประเทศด้วย

เราจะมาชวนคุยกันถึงโอกาสของคนไทยที่อยากเข้าไปทำงานอเมริกากันว่าจะมีมากน้อยแค่ไหน และจะพบเจอปัญหาหรือความเสี่ยงอะไรบ้างค่ะ  

 

คนไทยอยู่ในอเมริกาเยอะไหม ?   

ก่อนอื่นเรามาซาวด์เช็กคนไทยในอเมริกากันก่อน ถ้าถามว่าคนไทยส่วนใหญ่ไปทำงานหรืออาศัยอยู่รัฐไหนกันบ้างในอเมริกา ก็ต้องบอกเลยค่ะว่าอยู่กันหลากหลายรัฐมากๆ  เช่น แคลิฟอร์เนีย, วอชิงตัน,เวอร์จิเนียฟลอริดา,แมสซาชูเซตส์เนวาดา, อริโซนา, โคโลราโด, ฮาวาย, โอเรกอน, ยูทาห์, นิวเม็กซิโก ซึ่งคนไทยที่อาศัยอยู่ในอเมริกา ก็มีทั้งที่ไปศึกษา เรียนต่อ เป็นผู้ประกอบการและทำงานในอเมริกาจำนวนไม่น้อยทีเดียว ดังนั้นถ้าคุณกำลังคิดจะไปทำงานอเมริกา ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่เจอคนไทยด้วยล่ะค่ะ

 

คนไทยเข้าไปทำงานในอเมริกาได้ยังไง ?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า คนไทยที่เข้าไปทำงานอเมริกาถูกกฎหมายนั้น จะต้องเป็นแรงงานที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางมาทำงานอเมริกาผ่านกระทรวงแรงงานฯ ที่ผ่านมาก็มีทั้งการเข้าไปถูกต้องตามขั้นตอนหรือแม้แต่ผิดกฎหมายก็มีซึ่งไม่ดีเลยนะคะ นอกจากนี้แล้ว โครงการพวก Work and Travel, Work  and holiday, Aupair หรือ Work on Cruise เป็นต้น ซึ่งเป็นกลุ่มโครงการที่ให้คนไทยได้เข้าทำงานในอเมริกาในระยะเวลาและองค์กรบริษัทตามที่โครงการกำหนด  คนไทยที่เข้าไปทำงานในอเมริกาจึงมีทั้งที่ไป ตามโครงการทำงานต่างๆ และเข้าไปทำงานในฐานะเป็นแรงงานหรือผู้ประกอบในอเมริกาด้วย

 

ทำงานอเมริกาถูกกฎหมายอย่างไร ?       

การเข้าไปทำงานอเมริกาถูกกฎหมายก็มีวิธีการหลักๆ อยู่เช่นกัน อย่างการขอใบเขียว หรือที่ เรียกว่าบัตรประจำตัวผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวรอย่างถูกกฎหมายในสหรัฐฯ (Green Card) ซึ่งนอกจากแบบที่ขอเข้าไป อาศัยอยู่แล้วยังมีแบบที่ขอจากการทํางานได้ แต่อาจจะยากหน่อย โดยนายจ้างจะต้องยื่นเรื่องต่อฝ่ายแรงงาน และเมื่อฝ่ายแรงงานอนุมัติแล้ว ถึงจะสามารถยื่นขอใบเขียวจาก immigration ต่อไปได้ และที่สำคัญกรม แรงงานและทางฝ่ายแรงงานจะเป็นคนอนุมัติการว่าจ้างแรงงานคนต่างชาติที่เข้าไปทำงานก็ต่อเมื่อนายจ้างหาคนอเมริกันทำงานในตำแหน่งหน้าที่นั้น ๆ  ไม่ได้และต้องมีหลักฐานยืนยันชัดเจน

 

นอกจากนี้ภายใต้กฎหมาย immigration ของอเมริกา ยังมีการแยกประเภทวีซ่าสำหรับบุคคลที่เข้ามาทำงานในสหรัฐฯ ตามประเภทต่างๆ เอาไว้ ใครที่อยากทำงานอเมริกาก็ต้องขอวีซ่าที่ตรงกับงานที่ตัวเองกำลังจะไปทำ โดยหลัก ๆ จะมีตามนี้ค่ะ

  • วีซ่า H-1B เป็นวีซ่าคนเข้าเมืองที่ให้นายจ้างสามารถรับคนเข้ามาทำงานในอเมริกาได้ตามกฎหมายคนเข้าเมืองและสัญชาติของอเมริกา ซึ่งคนต่างชาติจะทำงานได้ในเฉพาะงานที่กฎหมายกำหนด โดยส่วนมากก็มักจะเป็นแรงงานทักษะสูง ถ้าเปลี่ยนงานต้องขอเปลี่ยนวีซ่า หากไม่ขอเปลี่ยนก็จะต้องเดินทางออกนอกประเทศ และปัจจุบันรัฐบาลอเมริกาจริงจังขึ้นกับการให้วีซ่าประเภทนี้แก่แรงงานต่างชาติ เพราะถูกภาคธุรกิจทั่วไปนำไปใช้เป็นช่องทางนำแรงงานด้อยทักษะราคาถูกเข้ามาทำงานแทนแรงงานชาวอเมริกัน
  • วีซ่า H-2A  วีซ่าสำหรับลูกจ้างต่างชาติที่จะเข้ามาทำงานด้านเกษตรกรรม
  • วีซ่า H-2B (temporary nonagricultural worker) เป็นวีซ่าที่ออกให้แก่ลูกจ้างต่างชาติที่เข้า มาทำงานที่ไม่ใช่การเกษตร แต่เป็นงานตามโครงการ ตามฤดูกาลที่อเมริกาขาดแคลนแรงงาน ซึ่งวีซ่านี้มีให้คน ต่างชาติหลายประเทศ แต่ประเทศไทยไม่ได้ ทว่าถึงจะเป็นอย่างนั้นถ้าอเมริกาขาดแรงงานฝ่ายนั้นจริงๆ ก็ สามารถให้ได้เช่นกันแต่มีเงื่อนไข ไม่มีคนงานอเมริกันทำงานนั้นได้จริง ๆ และค่าจ้างแรงงานไม่กระทบแรงงานชาวอเมริกัน

 

ว่าด้วยค่าจ้างงานในอเมริกา

กฎหมายว่าด้วยการจ้างงานที่เป็นธรรม (The Fair Labour Standards Act (FLSA) มีการกำหนดค่าจ้างขั้นต่ำรายชั่วโมง ชั่วโมงทำงานต่อสัปดาห์ การจ่ายค่าล่วงเวลา การใช้แรงงานเด็กซึ่งกฎหมายนี้ใช้บังคับทั้งภาคเอกชนและหน่วยงานของรัฐด้วย  ในส่วนค่าจ้างแรงงานต่างชาติตามหลักแล้ว คนที่เข้าไปทำงานอเมริกาจะต้องได้รับอัตราเงินเดือนสําหรับตําแหน่งที่เปิดรับสมัครนี้เท่าเทียมหรือมากกว่าอัตราทั่วไปในตลาดแรงงานสําหรับงานที่คล้ายคลึงกัน ฝ่ายแรงงานไม่ต้องการให้นายจ้างกดค่าแรงลูกจ้างต่างชาติ เพราะมันจะส่งผลให้คนงานชาวอเมริกัน ถูกชาวต่างชาติแย่งงานทำได้ ดังนั้นอัตราจ้างคนต่างชาติที่รัฐกำหนดเลยต้องเท่าเทียมหรือมากกว่าอัตราเงินเดือนในตลาดแรงงาน

 

 โอกาสคนไทยที่ไปทำงานในอเมริกา

ปกติแล้วอเมริกาก็มักจะมีโครงการสำหรับแรงงานต่างชาติทั้ง ในงานก่อสร้าง งานโรงแรม และร้านอาหาร อยู่เสมอๆ เพราะต้องการคนงานที่ใช้แรงงานเข้ามานำ เนื่องจากคนอเมริกันก็ไม่ได้สนใจที่จะทำงานเหล่านี้กันสักเท่าไร โเฉพาะงานที่ต้องใช้ทักษะจากไทย เช่น เชฟอาหารไทย หรือนวดไทย เจ้าของกิจการในอเมริกาเป็นจำนวนมากใช้ข้อจำกัดนี้ในการยื่นของวีซ่าให้ได้ แต่เราไม่สามารถฟันธงได้ว่าโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่จะเข้าไปทำงานอเมริกา เพราะก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยในขณะนั้นทั้งเศรษฐกิจของอเมริกาเอง หรือจะเป็นความต้องการแรงงานต่างชาติในสาขาที่ขาดแคลนของอเมริกาในขณะนั้น สำหรับคนที่หางานอเมริกา 2019 ก็คงต้องติดตามข่าวสารทั้งการเมือง กฎหมาย แรงงานและท่าทีเศรษฐกิจของอเมริกาก่อนจึงตัดสินใจ แต่โดยภาพรวมแล้วโอกาสก็มีอยู่เสมอและมีความเสี่ยงอยู่เช่นกัน

 

ทำงานร้านอาหารอเมริกา    

ต้องบอกเลยว่าร้านอาหารไทยในอเมริกาขยายตัวมาก  มีร้านอาหารไทยในหลายรัฐ และแน่นอนว่าแรงงานไทยที่กำลังหางานอเมริกาคงจะมีไม่น้อยที่คิดถึงงานร้านอาหารไทย  คุณคิดถูกแล้วค่ะ การขยายตัวของร้านอาหารในอเมริกามีมาหลายปีมากๆ ดังนั้นคนที่ทำงานร้านอาหารไทยจึงค่อนข้างขาดแคลน แรงงานไทยที่ทำงานในร้านอาหาร  แม้จะมีมาอยู่เรื่อยและจำนวนไม่น้อย แต่ส่วนใหญ่มักจะทำงานในระยะเวลาสั้นๆ งานในร้านอาหารไทยจึงมีการเข้าออกอยู่เสมอ ทำให้คนที่ต้องการไปทำงานอเมริการายใหม่ ๆ ที่อยากทำงานร้านอาหารไทยก็มักจะมีโอกาสได้งานสูงทีเดียวค่ะ

 

นโยบายปฏิรูประบบคนเข้าเมือง

นโยบายปฏิรูปคนเข้าเมืองของทรัมป์ได้กล่าวว่า จะให้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คนอเมริกันต้องการ และได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายคนเข้าเมืองฉบับใหม่ ซึ่งจะช่วยให้อเมริกาปลอดภัย และช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้คนอเมริกัน พร้อมสัญญาว่าจะเดินหน้าสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ – เม็กซิโก ต่อไป เพื่อป้องกันการขนส่งอาวุธเถื่อนและยาเสพติด

โดนัลด์ ทรัมป์ ยังบอกว่าจะมีการนำระบบคนเข้าเมืองที่อิงตามหลักคุณธรรมมาใช้เหมือนหลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งจะใช้มาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นในการปกป้องประเทศจากกลุ่มก่อการร้ายมุสลิมแนวคิดสุดโต่ง ผ่านกระบวนการคัดกรองคนเข้าเมือง

 

การแข่งขันสูงไหม ? 

 แน่นอนว่าประเทศอย่างสหรัฐอเมริกาย่อมมีตลาดที่มีการแข่งขันกันสูงเพราะเป็นตลาดแรงงานเสรี  ไม่มีวิสาหกิจทำหน้าที่รับแรงงานต่างชาติ จึงไม่มีประเทศใดสามารถจัดส่งแรงงานจำนวนมากเข้ามาในอเมริกาได้  ถ้าต้องการแรงงานวิชาชีพเฉพาะ อย่าง งานสปาจากไทยหรือพ่อครัว เข้าทำงานในอเมริกา การดำเนินการก็เป็นเรื่องของทางภาคเอกชน การส่งเสริมการนำเข้าแรงงานไทยจึงทำได้โดยการจัดทำ ข้อมูลข่าวสารด้าน แรงงานให้กับภาครัฐหรือภาคเอกชนในโอกาสต่างๆ  อีกอย่าง แนวโน้มการเข้ามาทำงานของกลุ่มวิชาชีพอิสระ มีมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะอเมริกาขาดแคลนแรงงานด้านทักษะที่สูง แต่แรงงานด้านนี้ คนไทยก็ต้องไปแข่งขันกับแรงงานกลุ่มเอเชียใต้อีกที และการเข้ามาทำงานของแรงงานทักษะสูงนี้ก็มีโควต้าจำกัดและต้องได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลอเมริกาด้วย

 

ปัญหาและความเสี่ยงอื่นๆ

แม้ว่ามีกฎหมายหลาย ๆ อย่างคุ้มครองแรงงานแต่ก็มีปัญหาเกิดขึ้นไม่น้อย อย่างการมีกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองลูกจ้างภาคการเกษตร ที่กำหนดมาตรฐานการคุ้มครองแรงงานภาคเกษตรกรรม ทั้งการขนส่ง ที่พัก ค่าจ้าง แต่ลูกจ้างทางการเกษตรมักจะอยู่อาศัยในพื้นที่ชนบท และนายจ้างมักมีข่าวละเมิดสิทธิมนุษยชนกับลูกจ้างภาคการเกษตร โดยเฉพาะลูกจ้างต่างชาติ มีการกดขี่แรงงานด้านนี้จนเป็นคดีกันมาแล้ว อย่างคดีแรงงานไทยกับบริษัทโกลเบิ้ลโฮไรซอน ในระหว่างปี 2004-2005 ที่ลุกจ้างทำงานได้ไม่นานก็ปล่อยลอยแพคนงานหรือนำแรงงานไทยไปเร่ขายหรือทำงานให้กับนายจ้างในรัฐอื่น ๆ จนเกิดการฟ้องร้องคดีเป็นข่าวไปทั่วโลก หรือการที่นายจ้างให้ทำงานโดยจ่ายค่าแรงงานต่ำกว่ากฎหมาย งานไม่เป็นไปตามสัญญา ก็เป็นกรณี ตัวอย่างที่อาจจะเป็นปัญหาถ้าเจอนายจ้างไม่ดี

นอกจากนี้ก็มีปัญหาพวกการหลบหนีเข้าเมืองของคนไทยในอเมริกาที่ใช้วีซ่าท่องเที่ยวเข้าไปทำงานอเมริกา แต่ไม่ยอมเดินทางกลับ เมื่อวีซ่าท่องเที่ยวหมดอายุ  ก็ทำให้เกิดปัญหา ผิดกฎหมายและเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีกับแรงงานต่างชาติ  และผลพวงจากนโยบายกีดกันชาวต่างชาติเข้าสหรัฐอเมริกาและผู้อพยพเข้าทำงานอย่างผิดกฎหมายของรัฐบาลปัจจุบัน แม้จะไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ชาติในเอเชีย แต่การตรวจคนเข้าเมืองเข้มงวดขึ้นมาก ก็อาจทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยที่ลักลอบเข้าไปทำงานผิดกฎหมายต้องตามกันด้วยต้องได้รับผลไปด้วย เช่น เมื่อเร็วๆนี้ ออแพร์ไทยเป็นจำนวนมากต้องได้รับผลกระทบไม่น้อย เพราะโดยปฎิเสธวีซ่าเข้าอเมริกา เนื่องจากมาตรการที่เข้มงวดขึ้นของทรัมป์

 

สรุป

สำหรับคนที่กำลังหางานอเมริกา และต้องการไปทำงานอเมริกาก็มีทั้งโอกาสและความเสี่ยงรวมถึงการส่งยื่นเรื่องต่าง ๆ เพื่อให้ได้ไปทำงานอเมริกาถูกกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลอเมริกาเองก็มีนโยบายเข้มงวดกับแรงงานต่างชาติ หรือผู้อพยพเข้าไปทำงานหรืออาศัยในอเมริกามากขึ้น ดังนั้นโอกาสก็คงมีแต่ไม่ได้ง่ายดายขนาดนั้น แต่ยังไงแล้วการเมือง เศรษฐกิจ ก็ต้องเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ถ้าคุณเป็นคนที่ทำงานในอเมริกาอยู่แล้ว หรือใครที่กำลังคิดจะไปก็อย่าลืมติดตามข่าวสารเศรษฐกิจ การเมือง นโยบายแรงงานต่างๆ ของอเมริกาอยู่สม่ำเสมอด้วยนะคะ

     “เพราะโอกาสและความเสี่ยงมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงเสมอ”Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *