ข้อมูลน่ารู้ในอเมริกาสัพเพเหระในอเมริกา

ข้อควรรู้ ก่อน ทำวีซ่าไปอเมริกา

แน่นอนว่าหลายคนที่กำลังอยากไปทำงานต่างประเทศ หรือนักศึกษาที่ต้องการไปแลกเปลี่ยน รวมทั้งคนที่เพิ่งจะจบก็คงอยากออกไปหาประสบการณ์ในต่างประเทศกันเป็นแถว แต่ก่อนที่จะไปถึงขึ้นนั้น ทุกคนก็จำเป็นจะต้องทำวีซ่า ที่จะเป็นตัวการันตีการอนุญาตให้เราเข้าไปในต่างประเทศได้ อย่างสหรัฐอเมริกาที่หลายคนอยากจะไป แต่ไม่รู้ว่าจะขอวีซ่าแบบไหน หรือควรจะพิจารณาอะไรบ้าง

เราเลยรวบรวมเรื่องราวที่ควรรู้ก่อน ทำวีซ่าไปอเมริกา มาให้ทุกคนได้อ่านกัน เผื่อจะช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับวีซ่าสหรัฐอเมริกามากขึ้นค่ะ   

 

 ประเภทวีซ่าสหรัฐอเมริกา   

ก่อนที่เราจะไปทำวีซ่า แน่นอนว่าสิ่งที่เราควรรู้ก่อน คือ ประเภทของวีซ่าสหรัฐอเมริกา  ที่มีอยู่หลายประเภท โดยคุณสามารถเข้าดูได้ที่เว็บไซต์ travel.state.gov  จะมีการจำแนกไว้อย่างละเอียด อย่างไรก็ตามเราได้รวบรวมประเภทวีซ่าสำคัญ ๆ ที่แบ่งตามลักษณะงานหรือสิ่งที่เข้าไปทำที่น่าจะเป็นประโยชน์และจำเป็นกับคนที่จะไปต่างประเทศด้วยเหตุผลต่างๆ โดยเฉพาะการไปทำงานหรือแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมพร้อมกับทำงาน ลองมาดูกันเลยค่ะ       

 

 ขอวีซ่าสำหรับไปทำงานอเมริกา  

  A-3 วีซ่าที่ให้แก่นักการทูต                            

  B-1 วีซ่าที่ให้แก่ผู้ช่วยทำงานบ้านนักการทูต                                                            

    G5 วีซ่าประเภท G คือวีซ่าที่ให้กับผู้ทำงานองค์กรระหว่างประเทศ                     

  H-2A เป็นวีซ่าอเมริกาที่อนุญาตให้นายจ้างสามารถรับชาวต่างชาติเข้าทำงานด้านเกษตรกรรมในสหรัฐอเมริกาเป็น การชั่วคราว                                                                                                

• H-2B วีซ่าสำหรับแรงงานเกษตรนอกภาคอุตสาหกรรม สำหรับการเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อทำงานเป็น การชั่วคราวหรือตามฤดูกาล ในตำแหน่งที่ขาดแรงงานสัญชาติอเมริกัน โดยนายจ้างของคุณจะต้องมีใบรับรองจาก กระทรวงแรงงานด้วย 

  L-1   วีซ่าสำหรับพนักงานที่ย้ายไปทำงานที่สหรัฐชั่วคราวภายใต้การจ้างงานของบริษัท สำหรับพนักงานของบริษัทในระดับสากล ผู้ที่มีจะขอวีซ่านี้ได้ จะต้องมีตำแหน่งในระดับเทียบเท่าผู้จัดการหรือผู้บริหาร 

 

วีซ่าสำหรับแลกเปลี่ยน เรียน อบรม ฝึกงาน  

• H-3 เป็นวีซ่าสำหรับผู้ที่มาฝึกอบรม นอกเหนือจากผู้ที่จบการศึกษาด้านระดับบัณฑิตศึกษาทางการแพทย์หรือเป็นนักวิชาการ

• J-1 เป็นวีซ่าสำหรับผู้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนในโครงการต่างๆ ในอเมริกา 

 • Q1 สำหรับคนที่จะเข้ามาร่วมในโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระดับนานาชาติ เพื่อการฝึกงานหรือ การว่าจ้าง และแลกเปลี่ยนข้อมูลทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และประเพณีของประเทศของผู้ถือวีซ่าอเมริกาฉบับนี้

   

ขั้นตอนการยื่นคำร้องขอวีซ่า  

หลังจากที่เรารู้แล้วว่าประเภทสำคัญๆ ของวีซ่าอเมริกามีอะไรบ้าง เราก็จะต้องรู้ขั้นตอนในการยื่นคำร้องขอวีซ่าสหรัฐอเมริกา เบื้องต้น ดังนี้ค่ะ  

  • กรอกใบคำร้องขอวีซ่าชั่วคราวในระบบอิเล็กทรอนิกส์ (DS-160) ในเว็บไซต์ https://ceac.state.gov/genniv/

• ชำระค่าธรรมเนียมในการยื่นคำร้องขอวีซ่า

• นัดสัมภาษณ์วีซ่าผ่านเว็บนี้ โดยคุณต้องใช้หมายเลขหนังสือเดินทาง  หมายเลขใบเสร็จชำระเงิน    ค่าธรรมเนียมวีซ่าของคุณในระบบ  และหมายเลขบาร์โค้ดสิบ (10) หลักที่ระบุไว้บนหน้ายืนยันแบบฟอร์ม DS-160 

• คุณต้องไปไปที่สถานทูตหรือสถานกงสุลอเมริกาตามวันและเวลาที่มีนัดสัมภาษณ์ พร้อมเอกสารขอวีซ่าอเมริกา คือ ใบยืนยันนัดสัมภาษณ์ ใบยืนยัน DS-160  ในระบบของคุณ    พร้อมรูปถ่ายที่ถ่ายไว้ไม่เกินหกเดือน และหนังสือเดินทางเล่มปัจจุบันและเล่มเก่าทั้งหมด พร้อมกับใบเสร็จการชำระเงินค่าธรรมเนียมวีซ่าตัวจริงเพื่อยื่น  ควรตรวจสอบดี ๆ นะคะ         ถ้าเอกสารคำร้องไม่ครบจะไม่ได้รับพิจารณาเอาได้ และทำให้คุณยุ่งยากขึ้นไปอีกในการนัดหมายใหม่   

 

นี่เป็นเพียงขั้นตอนยื่นขอวีซ่าอเมริกาขึ้นตอนหลัก หากต้องการข้อมูลอย่างละเอียดคุณสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มได้ในเว็บไซต์ต่าง ๆ อย่าง ustraveldocs.com หรือ Travel.State.Gov ได้เลยค่ะ  

 

ทำวีซ่าไปอเมริกา ผ่านยากไหม ?  

พูดถึงวีซ่าอเมริกา หลายคนก็เริ่มหนักใจว่าขอวีซ่าอเมริกายากไหม ? และอาจได้ยินเรื่องเล่าว่าอาจจะขอยากบ้าง หลายขั้นตอนบ้าง ผ่านยากบ้าง เราอยากจะบอกคุณว่าขอวีซ่าอเมริกาไม่ยากอย่างที่คิดหรอกค่ะ อย่างที่บอกขึ้นตอนสำคัญไปข้างต้น เพียงแต่ว่าคุณจะต้องตรวจสอบเอกสารและประเภทให้ดีก่อนที่จะทำการยื่นคำร้อง    ทางสถานทูตสหรัฐฯ จะพิจารณาเป็นรายบุคคลถ้าเอกสารคุณครบ คุณสมบัติครบ ประเภทวีซ่าถูกต้องและเงื่อนไขต่างๆ ถูกต้องตามกำหนด ทุกอย่างราบรื่นแน่นอนค่ะ 

 อย่าลืมตรวจสอบสิทธิประโยชน์ !  

สิ่งสำคัญในการขอวีซ่าอเมริกาอีกอย่างหนึ่งคือ ประเภทวีซ่าแต่ละประเภทมีสิทธิประโยชน์ใน    ด้าน ต่างๆ และเงื่อนไขที่คุณจะได้รับหรือไม่ได้รับ ดังนั้นการตรวจสอบสิทธิ์ให้ละเอียดเป็นเรื่องจำเป็นมากนะคะ เพราะจะทำให้คุณปลอดภัยทั้งจากการเอาเปรียบ หรือการละเมิดสิทธิของคุณได้ในต่างประเทศ ถือเป็น การรักษาผลประโยชน์ของตัวเองไว้ก่อนเป็นดีสุดค่ะ แล้วคุณจะตรวจสอบสิทธิ์เหล่านี้ได้ที่ไหน ?     คุณสามารถศึกษาด้วยตัวเองได้เลยค่ะที่เว็บไซต์    Travel.State.Gov  หรือเว็บของกรมการปกครองของรัฐของ สถานกงสุลสหรัฐฯ นั่นเองค่ะ 

 

เก็บเกี่ยวอะไรระหว่างทาง ?

  แน่นอนว่าตั้งแต่การขอวีซ่าและเดินทางไปอเมริกาเพื่อทำงาน สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือมันทำให้คุณรู้จักขั้นตอนต่างๆ ในการเดินทางไปต่างประเทศ และเข้าใจการเป็นพลเมืองของโลกมากขึ้นอย่างแน่นอน เมื่อไปแล้วแม้ว่าส่วนใหญ่จะเน้นไปทำงาน ก็อย่าลืมที่จะเก็บเกี่ยวเรียนรู้วัฒนธรรมของเขา รวมถึงภาษาที่จะเป็นประโยชน์ต่อคุณกลับมาด้วยนะคะ  เพราะมันจะเป็นประโยชน์กับคุณมากทีเดียว  

 

สรุป   

การขอวีซ่าไปอเมริกา อาจดูยุ่งยากสำหรับหลาย ๆคน แต่ถ้าคุณได้รู้จักประเภทและขั้นตอนวิธีการอย่างที่เราสรุปส่วนสำคัญมาให้เห็นภาพรวม คุณก็จะจัดการมันได้ง่ายขึ้นแน่นอนค่ะ สิ่งสำคัญคือดูรายละเอียดให้ดี ทั้งประเภท ขั้นตอน เอกสารและสิทธิ์ที่คุณจะได้รับ เมื่อผ่านการขอวีซ่าแล้วก็ขอให้คุณไปเต็มที่กับชีวิตในต่างแดนและได้อะไรกลับมาให้กับตัวเองเยอะ ๆ นะคะ โชคดีในการเดินทางค่ะ

 Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *