ข้อมูลน่ารู้ในอเมริกา

แนะนำทำอย่างไร อยากไป ทำงานต่างประเทศ ?

โลกไร้พรมแดนพาทุกคนไปไหนมาไหนง่ายขึ้น เห็นหน้าข้ามฟากข้ามทวีปง่ายขึ้นเป็นไหนๆ และมันยังทำให้หลายคนอยากออกเดินทางไปค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในประเทศตัวเองด้วย เรากำลังพูดถึงการไป ทำงานต่างประเทศ หรือไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่างประเทศที่กำลังเป็นความฝันของใครๆ หลายคนในตอนนี้  แต่คิดๆไป อาจมีความคิดแทรกขึ้นมาว่า ไปทำงานต่างประเทศจะง่ายจริงเหรอ? ต้องเสียเงินเท่าไหร่? ถ้าไม่มีเงินล่ะจะไปได้ไหม? ถ้าไปแล้วจะมีเงินมากขึ้นไหม?และอีกหลายคำถามที่อาจกำลังก่อกวนอยู่ในความฝันของคุณ

เราเลยมาไขข้อข้องใจเหล่านั้น และรวบรวมคำถามเกี่ยวกับการไปทำงานต่างประเทศมาไว้ เผื่อจะทำให้ความฝันของคุณใกล้ความจริงมากขึ้นค่ะ   

 

โครงการไหนพาโกอินเตอร์ได้บ้าง?

แน่นอนว่าสำหรับคนที่ไม่ได้มีทุนหรือร่ำรวยอยู่แล้ว การมองหา โครงการทำงานต่างประเทศ ถือเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง แต่หลายคนก็คงเริ่มถอนหายใจ เพราะคิดว่าจะเข้าโครงการเหล่านี้ได้คงจะต้องเก่งและมีความสามารถมากๆ ก็จริงส่วนหนึ่งค่ะ เพราะการที่จะออกไปทำงานต่างประเทศเราก็ควรมีพื้นฐานภาษา เพียงแต่ว่าโครงการมีหลายแบบ ทั้งที่ต้องใช้ความสามารถด้านภาษาสูง รวมถึงความรู้อื่นๆ โดยเฉพาะโครงการสำหรับนักศึกษา แต่โครงการแบบอื่นๆ ก็มีให้หลายคนลองเลือกดูอย่างหลากหลาย   คุณอาจไม่ได้พูดภาษาอังกฤษขั้นเทพ คุณก็มีสิทธิ์ได้เข้าไปทำงานต่างประเทศได้เช่นกันค่ะ ลองมาดูกันเลย

 

โครงการออแพร์ (AuPair)

บอกเลยว่าสำหรับคนที่มองหาลู่ทางที่จะไปทำงานต่างประเทศแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมหรือทำงานอเมริกาโครงการนี้ถือว่าตอบโจทย์ เพราะเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้ไปทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กโดยใช้วีซ่าชนิด J-1 เพื่อใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกาเป็นเวลา12-24 เดือน บอกเลยว่าบางโครงการย่อยในนี้ก็มีทั้งค่าตอบแทนรวมถึงทุนการศึกษาให้อีกด้วย คุณก็ต้องมีอายุอยู่ในช่วง 18-26 ปี ชอบใส่ใจดูแลเด็ก  มีมนุษย์สัมพันธ์ดี พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพียงเท่านี้คุณก็สมัครเข้าร่วมโครงการได้แล้วที่เว็บไซต์ของออแพร์

 

ทำงานบนเรือสำราญ (Work on Cruise) 

เป็นโครงการทำงานบนเรือสำราญ ใครที่อยากไปทำงานต่างประเทศและเก็บเงิน โครงการนี้ก็น่าสนใจมากๆ เพราะเป็นโครงการที่ค่าใช้จ่ายในการไปค่อนข้างน้อยหรือแทบไม่มีเลยเพราะทางบริษัทจะออกให้ อีกอย่างวุฒิการศึกษาค่อนข้างเปิดกว้างค่ะ คุณอาจไม่ได้เรียนเก่งหรือเรียนจบสูงแต่คุณก็ไปได้ เพียงแค่ฝึกภาษาอังกฤษสักหน่อยนะคะ ควรที่จะสื่อสารได้เป็นสำคัญ โครงการนี้มีหลายบริษัทให้เลือกทำ รับตั้งแต่อายุ 21 – 35 ปี รายได้อยู่ในเกณฑ์ดีมากทีเดียวค่ะ แต่คุณเองก็ต้องอดทนกับงานหนักและงานบริการ หากคิดว่าคุณพร้อมแล้วก็ลุยได้เลยค่ะ

 

ทำงานในประเทศอาเซียน

อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าอาเซียนเปิดและทำให้ประเทศต่างๆ เดินทางไปหากันได้ง่ายขึ้น ถ้าลองหาข้อมูลตามเว็บไซต์จะเห็นการเปิดรับพนักงานจากต่างประเทศในอาเซียนมากขึ้นโดยมีภาษากลางอย่าง ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ดังนั้นอยากลองเริ่มหาประสบการณ์ทำงานต่างประเทศในประเทศเพื่อนบ้านก่อนก็ได้นะคะ เพื่อเป็นแนวทางต่อยอดไปประเทศในทวีปอื่น ๆ ก็ได้

 

Work and Travel

นักศึกษา คงคุ้นหูกับโครงการนี้ เพราะเป็นที่ฮอตฮิตกันมาอย่างต่อเนื่องในการไปทำงานและท่องเที่ยวต่างประเทศ  โครงการนี้เป็นโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในประเทศต่างๆ เช่น อเมริกา  สิงคโปร์ และฝรั่งเศส   แต่คุณจะต้องเป็นนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ในระดับปริญญาตรี หรือปริญญาโทนะคะ จึงจะไปได้และต้องมีค่าใช้จ่ายราว 100,000-200,000 บาทในการไป แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะน้องสามารถทำงานในต่างประเทศและเก็บเงินกลับมาได้เช่นกัน อาจมากกว่าทุนที่น้องไปด้วยซ้ำ และยังได้พัฒนาภาษา  เรียนรู้วัฒนธรรม ถือว่าเหมาะกับน้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่อย่างมาก น้องๆ อาจใช้เวลาช่วงปิดเทอมให้เป็นประโยชน์โดยการลองไปโครงการนี้ดูก็ได้นะคะ

 

Work and Study

Work and Travelเน้นไปทำงานและเที่ยว ส่วน Work and Study นี้เป็นโครงการไปทำงานต่างประเทศและเรียนไปด้วยในต่างประเทศ เช่น แคนาดา สิงคโปร์ และออสเตรเลีย   ระยะเวลาเรียนมีให้เลือกตั้งแต่ 6 เดือน – 2 ปี  ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงค่ะ แต่คุณก็จะได้รับค่าตอบแทนจากการทำงานสูงเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าจัดการยังไงและเก็บเงินหรือเปล่า ใครคิดอยากเก็บเงินจากการทำงานและเรียนไปด้วยก็ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับโครงการนี้ดูนะคะ

 

Work and Holiday

สำหรับใครที่มองหาการทำงานต่างประเทศในระยะสั้น เพื่อหาประสบการณ์ โครงการ Work and   Holiday ก็น่าจะอยู่ในลิสต์ของคุณ   โดยประเทศที่อยู่ในโครงการ ได้แก่ ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์  ผู้ร่วม โครงการต้องมีอายุ 18-30 ปี (อายุต้องไม่เกิน 31 ปีบริบูรณ์ ณ วันที่ยื่นขอวีซ่ากับสถานทูต)  และอีกอย่างโครงการนี้ต้องใช้ผลสอบ IELTS หรือ TOEFLหรืออื่นๆ ที่แสดงทักษะภาษาอังกฤษเราได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมากค่ะ

 

หางานต่างประเทศ ยากไหม?  

หลังจากรู้จักโครงการต่างๆ ที่พาเราไปทำงานต่างประเทศเราก็ต้องมาดูกันว่าการไปทำงานต่างประเทศในแบบอื่นๆ เช่นใครอยากไปทำงานระยะยาว การหางานในต่างประเทศจะยากหรือง่าย เพราะเราก็ได้เป็นพลเมืองของเขา คำตอบก็คือทั้งยากและง่าย หมายความว่าถ้าเป็นงานที่ต้องใช้ความรู้ ทักษะ ในทางวิชาการซะส่วนใหญ่ ก็คงยากที่เราจะได้เข้าไปทำในประเทศเขา เพราะภาษาต้องดีมากและต้องมีความสามารถจริงๆ ถึงจะแข่งขันกับคนประเทศเขาได้ แต่ถ้าพูดถึงงาน แรงงาน ดูจะเป็นหนทางที่ง่ายกว่ามาก คนที่ไปทำงานต่างประเทศส่วนใหญ่มักไปทำงานแรงงาน งานบริการ งานตามร้านอาหาร เรือสำราญ ซะมากกว่า เพราะแรงงานเหล่านี้เป็นที่ต้องการมาก ทั้งยังคุณไม่จำเป็นต้องเก่งภาษาอังกฤษขนาดนั้นเมื่อตอนเข้าไปใหม่ๆ แต่คุณก็ควรสื่อสารพอได้

 

รายได้-รายจ่ายในต่างประเทศเป็นยังไง?

ถ้าถามถึงรายได้ แม่ส่วนใหญ่จะเป็นงานแรงงาน แต่รายได้มากทีเดียวค่ะ ถ้าทำงานอย่างร้านอาหารในสหรัฐอเมริกาอย่างนิวยอร์ก ต่อเดือนก็อยู่ราวเดือนละ 120,000-200,000 บาทต่อเดือน อ่านมาถึงตรงนี้คุณคงกำลังตาลุกวาวกับตัวเลข แต่อย่าลืมค่ะว่า การไปทำงานต่างประเทศเราก็ต้องเสียค่าครองชีพที่สูงขึ้นไปอีกมากทีเดียว  ทั้งค่าที่อยู่ กิน และเครื่องอุปโภคบริโภคอื่นๆ ถ้าเอาแบบสบายๆ คุณอาจเหลือเงินเก็บต่อเดือนหักค่าทุกอย่างแล้วราวๆ 20,000-30,000 บาท หรือมากน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณเก็บออมและประหยัดในการใช้จ่ายแค่ไหน รวมไปถึงเมืองที่คุณอยู่ถ้าเป็นเมืองอย่าง นิยอร์ก ลอนดอน โตเกียว ก็บอกเลยว่าอาจเหลือเก็บน้อยว่าเมืองเล็กๆ แต่รายได้ก็มากน้อยตามเมืองเช่นกัน

 

สรุป

ถ้าคุณเป็นนักศึกษาที่เพิ่งจบแล้วอยากออกไปหาประสบการณ์ทำงานต่างประเทศโครงการต่างๆ รอรับคุณอยู่หลายโครงการ ถือเป็นโอกาสที่ดีในการเปิดโลกกว้าง ถ้าคุณเป็นวัยที่อยากออกไปทำงานเพื่อเก็บเงินมาตั้งตัว คุณก็ควรที่จะวางแผนและหาข้อมูลต่างๆให้ดี เพราะการไปทำงานต่างประเทศก็มีทั้งการที่จะต้องปรับตัว ปรับการใช้จ่าย และเรียนรู้สังคมแบบอื่นๆ หากคุณคิดว่าคุณพร้อมจะสร้างงาน สร้างเงิน สร้างประสบการณ์ในต่างประเทศก็บอกได้เลยค่ะว่ามันจะเป็นประสบการณ์ในชีวิตที่จะให้บทเรียนกับคุณมากทีเดียว และที่สำคัญภาษาอังกฤษที่คุณได้กลับมา มันจะช่วยให้คุณปรับใช้กับการทำงานและเพิ่มมูลค่าให้กับงานของคุณได้อีกแน่นอนค่ะLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *