อาหารในอเมริกา

ทำไมอาหารไทยในอเมริกาไม่เหมือนในไทย แต่ก็ยังไงถูกใจคนอเมริกัน

อาหารไทยเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในอเมริกา เชื่อหรือไม่คะว่าที่อเมริกามีร้านอาหารไทยอยู่แทบทุกเมือง รวมกันแล้วมากกว่า 5,000 แห่งเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งก็อาจเป็นเพราะว่าในอเมริกามีคนไทยอาศัยอยู่จำนวนไม่น้อย ประกอบกับได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลไทย ทำให้อาหารไทยเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย แต่อย่างไรก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารไทยก็มีเสน่ห์ในตัวเอง ที่ทำให้ชาวอเมริกันจำนวนไม่น้อยติดบ่วงในความเปรี้ยวหวานเค็มมัน แซบหลายของอาหารไทย ดังนั้นเราเลยอยากจะพาไปดูว่าเพราะอะไรอาหารไทยถึงเป็นที่นิยมในอเมริกาและทั่วโลก พร้อมกับไปสำรวจอาหารไทยยอดนิยม ในอเมริกา ว่าทำไม๊ทำไมรสชาติอาหารไทยในอเมริกาถึงต่างจากอาหารไทยในประเทศไทย

จุดเด่นของอาหารไทยที่ทำให้คนต่างชาติติดใจ

อาหารไทยยอดนิยม 3

กลมกล่อมครบรส

อาหารอเมริกัน มักจะมีรสชาติเค็ม หวาน มัน นำ ในขณะอาหารไทยมีรสชาติเข้มข้น จัดจ้าน ผสมผสานทั้งรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน มัน นัว ได้ครบรส ซึ่งรสชาติแบบนี้ไม่ได้มาจากการปรุงแต่งเท่านั้น แต่ยังได้มาจากรสธรรมชาติของวัตถุดิบต่างๆสไตล์ไทยๆ ที่ใส่ลงไปด้วย ชาวอเมริกันที่ได้ลิ้มลองรสชาติที่หลากหลายแปลกใหม่ของอาหารไทย จึงให้ความรู้สึกเพลิดเพลินเวลาทาน และทานได้เยอะโดยไม่รู้สึกเลี่ยน 

คุณค่าทางโภชนาการสูง

การรับประทานอาหารไทย 1 มื้อ มักได้สารอาหารที่ครบถ้วน 5 หมู่ อีกทั้งในอาหารไทยยังมีส่วนประกอบของเครื่องเทศ และสมุนไพรนานาชนิด เช่น กระเทียม พริกไทย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กะเพรา โหระพา ซึ่งนอกจากจะช่วยชูรสชาติของอาหารให้โดดเด่นแล้ว ยังมีสรรพคุณเป็นยา ช่วยบำรุงสุขภาพ และสร้างสมดุลให้กับร่างกาย เช่น การใส่ขมิ้นลงไปในแกงเหลือง หรืออาหารรสเผ็ดจัด ไม่ใช่เพื่อให้สีสวยเท่านั้น แต่เพราะสารแคปไซซินในพริกมีฤทธิ์เป็นกรด ทานมากๆ อาจเกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ จึงต้องใส่ขมิ้นลงไปเพื่อช่วยขับลม บรรเทาอาการจุกเสียด และป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร หรือการใส่ข่า ตะไคร้ ในอาหารที่มีเนื้อสัตว์เยอะ เพื่อช่วยย่อย เป็นต้น เมื่อได้ทานแล้ว ก็รู้สึกได้ว่า Healthy สุขภาพดี สดชื่น (ถ้าไม่เผลอไปกัดโดยพริกซะก่อน)

เน้นชิมไม่เน้นสูตรตายตัว

อาหารฝรั่งส่วนใหญ่จะมีการชั่ง ตวง ส่วนผสมที่ชัดเจน ในขณะที่อาหารไทยมีสูตรแต่ไม่ตายตัว เน้นความเคยชิน กะปริมาณ แล้วชิมรสชาติตามต้องการ ปรับแต่งตามความชอบส่วนตัว จึงเกิดเป็นคำว่า “รสมือ” ที่ทำให้เมนูเดียวกัน แต่คนทำคนละคน ก็ออกมารสชาติไม่เหมือนกัน ยากจะลอกเลียนแบบ ในข้อนี้จะหมายถึงคนไทยที่เข้าครัวทำอาหารไทยในครัวเรือนนะคะ มิใช่หมายถึงอาหารในร้านอาหารไทย

ความหลากหลาย

อาหารไทยมีเมนูให้เลือกทานหลากหลายมาก ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ยำ พล่า ฯลฯ ยังไม่รวมถึงอาหารไทยในแต่ละภูมิภาคที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไปอีก ชาวต่างชาติบางคนจึงลงความเห็นว่า อาหารไทยสามารถสั่งมาทานได้ทั้งเดือนแบบไม่ซ้ำ และแม้จะสั่งแบบเดาๆ โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นอะไรก็ยังอร่อย นอกจากนี้ยังมีอาหารจำพวกเส้น (Noodle) ซึ่งไทยเรามีหลากหลายชนิดเส้นอีกต่างหาก ซึ่งอาหารตระกูลเส้นนี้ คนอเมริกันจะโปรดปรานเป็นอย่างมากค่ะ

ความสร้างสรรค์

หลายเมนูที่คนไทยเคยชิน แต่คนต่างชาติเห็นแล้วถึงกับตกตะลึงในความคิดสร้างสรรค์ ที่หยิบนั่นผสมนี่แล้วออกมาอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น การเอามะละกอดิบมาทำเป็นส้มตำ ทั้งที่ปกติคนต่างชาติจะกินแต่มะละกอสุก การกินข้าวเหนียวกับมะม่วง กินแตงโมกับปลาแห้ง เป็นต้น หรือแม้แต่อาหารมังสวิรัติเอง คนต่างชาติจะเน้นทานผักหรือธัญพืชไปเลย แต่ของไทยมีการนำมาดัดแปลงจนทั้งหน้าตาและรสชาติแทบจะเหมือนกับอาหารทั่วไป

อาหารไทยยอดนิยม 3

10 อาหารไทยยอดนิยม

ผัดไทย: ผัดไทย (Pad Thai)เป็นหนึ่งในอาหารไทยที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในอเมริกา ใช้เส้นเล็กผัด รสหวานอมเปรี้ยว และเพิ่มโปรตีนเช่น กุ้ง เต้าหู้ หรือไก่ โรยด้วยถั่วลิสงทำให้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่ชาวอเมริกันจำนวนมาก

แกงเขียวหวาน: แกงเขียวหวาน (Green Curry) ได้รับความนิยมอย่างมากในอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบอาหารรสเผ็ดและมีกลิ่นหอม ฐานของกะทิที่เข้มข้น รสชาติที่ซับซ้อน ใส่ผักและโปรตีนต่างๆ ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ชื่นชอบอาหารไทย

ต้มยำ: ซุปต้มยำ (Tom Yum Soup) ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติจัดจ้านและจัดจ้าน น้ำซุปรสเผ็ดและเปรี้ยวที่ผสมผสานกับสมุนไพรและกลิ่นหอม เช่น ตะไคร้และใบมะนาว อาจใส่ไก่หรือเห็ดเข้าไปด้วย เป็นที่นิยมสำหรับชาวต่างชาติที่ชื่นชอบซุปรสชาติจัดจ้านและยังถูกใจสายรักสุขภาพ โดยทั่วไปเมนูต้มยำนี้จะสั่งเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยในร้านอาหารไทยในอเมริกา

แกงมัสมั่น: แกงมัสมั่นไทยหรือ Massaman Curry ได้รับความนิยมในหมู่ชาวอเมริกันเนื่องจากรสชาติที่ผสมผสานเป็นเอกลักษณ์และอิทธิพลจากอาหารอินเดียและอาหารมาเลย์ เนื้อครีมที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ และความนุ่มของเนื้อ (โดยปกติจะเป็นเนื้อวัว) ทำให้แกงมัสมั่นเป็นตัวเลือกที่อร่อยและชอบใจสำหรับชาวอเมริกันและทั่วโลก

ส้มตำ: หรือ Papaya Salad แม้ว่าส้มตำอาจไม่เป็นที่รู้จักในระดับสากลเหมือนกับอาหารไทยอื่นๆ แต่ก็มีผู้ติดตามโดยเฉพาะในหมู่ชาวอเมริกันที่ชื่นชอบรสชาติที่สดชื่นและเผ็ดจัดจ้าน มีมะละกอดิบหั่นเส้น พริก น้ำมะนาว และถั่วลิสง ทำให้เกิดความสมดุลของรสหวาน เปรี้ยว และเผ็ด นัวลงตัว

แกงพะแนง: หรือ Panang Curry แกงพะแนงกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมของอาหารไทย โดยแกงพะแนงที่อเมริกามีความเผ็ดน้อยเนื้อครีมเข้มข้น รสชาติที่กลมกล่อม หวานมัน ใส่เนื้อไก่ วัว หรืออาหารทะเล ทำให้คนอเมริกันชอบมากเลยค่ะ

ผัดซีอิ๊ว: ผัดซีอิ๊วที่นี้มักเรียกว่า Rice Noodle with Broccoli เป็นอาหารยอดนิยมในหมู่ชาวอเมริกันที่ชื่นชอบการผสมผสานระหว่างเส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วและผักบรอกโคลี่ผัดกับไข่ มีรสชาติหวานมันเล็กๆ ไม่เผ็ด ทานกับไก่ เนื้อ ทะเล หรือเต้าหู้ ทำให้ผัดซีอิ๊วเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับคนอเมริกับที่รักอาหารจานเส้น

ผัดกระเพรา: หรือ Thai Basil Chicken มีรสชาติที่เข้มข้นและหอมมัน ไก่ผัด ใบกะเพรา และพริกที่ผสมผสานกันนั้นให้ความร้อนและกลิ่นหอมและเผ็ดร้อนที่ฟุ้งไปทั่ว เป็นอาหารจานโปรดของผู้ที่ชื่นชอบเครื่องเทศ อยากบอกว่าคนอินเดียในอเมริกาชอบเป็นพิเศษเลยค่ะ

ข้าวเหนียวมะม่วง: ข้าวเหนียวมะม่วงเป็นขนมไทยที่ได้รับความนิยมในหมู่คนอเมริกัน เป็นการผสมผสานระหว่างข้าวเหนียวหวาน มะม่วงสุกฝาน และน้ำกะทิ ทำให้เกิดรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ลงตัว หวานมันกลมกล่อม คนอเมริกัน โดยเฉพาะเด็กๆชอบมากค่ะ

ผัดขี้เมา: Drunken Noodles หรือ Pad Kee Mao ได้รับความนิยมในหมู่ชาวอเมริกันที่ชื่นชอบรสชาติจัดจ้านและเผ็ดร้อน มักใช้เส้นใหญ่ผัด มีกลิ่นหอมของสมุนไพร และพริกเผ็ดร้อน ทำให้เป็นทางเลือกที่ถูกใจสำหรับหลายเชื้อชาติที่อาศัยอยู่ในอเมริกาและกินรสเผ็ดได้ เช่นชาวแม็กซิกัน หรืออินเดีย


เครื่องปรุงอาหารไทยยอดนิยมที่มีขายในอเมริกา

เครื่องปรุงอาหารไทย

ความแตกต่างของอาหารไทยในบ้านเรา กับอาหารไทยในอเมริกา

แม้ว่าอาหารไทยจะเป็นที่นิยมในอเมริกาค่อนข้างมาก แต่เมื่อคนไทยลองไปทานแล้วกลับพบว่าอาหารไทยที่ขายในอเมริกานั้นแตกต่างจากอาหารไทยที่เคยรู้จักพอสมควรเลยทีเดียว แต่จะแตกต่างอย่างไร และเป็นเพราะอะไร ไปดูกันเลย

รสชาติหวานนำ

อาหารที่เสิร์ฟในร้านอาหารไทยในอเมริกามีรสชาติแตกต่างจากที่ขายในไทย เพราะร้านอาหารจำเป็นต้องปรับรสชาติให้ถูกปากคนในพื้นที่ เช่นเดียวกับร้านอาหารต่างชาติที่มาเปิดขายในประเทศไทย ก็มักจะปรับรสให้จัดจ้านขึ้นเพื่อให้ถูกปากคนไทย อาหารไทยในอเมริกาจึงอาจเรียกได้ว่า เป็นอาหารไทยที่ฝรั่งชอบ ลักษณะเด่นคือรสชาติออกหวานนำ แต่ไม่ได้ถึงกับหวานโดด อาหารที่ควรจะเผ็ด ก็เผ็ดน้อย หรือไม่เผ็ดเลย เพราะคนอเมริกันทานเผ็ดไม่เก่งเท่าคนไทย ใครไม่ทานเผ็ดก็น่าจะถูกใจ

ชื่อเมนูเหมือนกัน แต่ส่วนผสมต่างกัน

อาหารไทยมีส่วนผสมหลายอย่าง สมุนไพรเยอะ ซึ่งบางครั้งวัตถุดิบเหล่านี้ก็ไม่มีขายในอเมริกา หรือถึงมีก็ราคาสูงมาก เก็บได้ไม่นาน ไม่คุ้มทุน ทางร้านก็อาจจะปรับเปลี่ยนส่วนผสมหรือวัตถุดิบ เช่น ใส่โหระพาแทนใบกะเพรา ใส่พริกหยวกแทนพริกขี้หนู ใช้บรอกโคลี่แทนคะน้า กะปิหรือน้ำปลาที่หายากก็ใส่เกลือหรือซีอิ๊วไปแทน ซึ่งคนไทยที่คุ้นเคยกับต้นฉบับอาหารไทยอาจจะรู้สึกว่ามันแทนกันไม่ได้ แต่สำหรับคนต่างชาติที่ไม่เคยทานก็จะแยกไม่ออก หรือผักบางชนิดใส่ไปคนอเมริกาก็ไม่ชอบ จึงเปลี่ยนเป็นผักที่คนอเมริกันคุ้นเคยและนิยมทานมากกว่าค่ะ

ผัดซีอิ๊ว อาหารไทยยอดนิยม
ผัดซีอิ๊ว ในไทย
ผัดซีอิ๊ว อาหารไทยยอดนิยม
ผัดซีอิ๊ว ในอเมริกา

ใส่ผักที่หลากหลายเพิ่มเข้าไปในจานอาหาร

เมื่อคนไทยไปทานอาหารที่ร้านอาหารไทยในอเมริกา มักจะเจอปัญหาเดียวกันคือ จานอาหารที่ยกมาเสิร์ฟเต็มไปด้วยผักที่ไม่ควรจะมี เช่น แกงเขียวหวานที่ใส่แครอท, บรอกโคลี, ข้าวโพดอ่อน ผัดกะเพราที่ควรจะมีแค่ใบกะเพราและพริกขี้หนู ก็มีหอมใหญ่และพริกหยวกมาด้วย หรือข้าวผัดที่ใส่ผักสารพัดชนิด เหตุผลนั้นนอกจากเรื่องของวัตถุดิบบางชนิดที่หายากจนต้องใส่อย่างอื่นเข้ามาแทนแล้ว ก็คาดว่าน่าจะเป็นเพราะวัฒนธรรมการกินด้วย เพราะที่อเมริกาสามารถเลือกได้ว่าจะใส่เนื้อสัตว์อะไรบ้าง หรือใส่แค่ผักอย่างเดียว และใน 1 จานก็มักจะต้องมีสารอาหารครบ 5 หมู่ เพราะทานแบบจานใครจานมัน จึงต้องมีทั้งแป้ง โปรตีน ไขมัน รวมถึงผักเป็นส่วนประกอบ 

แกงกะทิ ซุปครีมสไตล์ฝรั่ง

คนอเมริกันชอบกินแกงกะทิมาก เช่น แกงเขียวหวาน พะแนง เพราะคล้ายกับซุปครีมของฝรั่ง เมนูแกงจืด หรือแกงส้มจึงไม่เป็นที่นิยมเท่า แต่แกงกะทิของคนไทยจะไม่ได้ข้นมาก ส่วนแกงกะทิที่ขายในร้านอาหารไทยในอเมริกา มักจะใส่กะทิเยอะเพื่อให้มีความครีมมี่เหมือนซุปนั่นเอง

จานใหญ่ ปริมาณเยอะ

วัฒนธรรมการกินอาหารของฝรั่งและคนไทยไม่เหมือนกัน คนไทยนิยมสั่งกับข้าวหลายๆ อย่างมาแบ่งกันทาน ในขณะที่คนอเมริกันจะสั่งแยกกัน จานของใครของมัน และส่วนใหญ่ไม่ค่อยทานอาหารจุกจิก เน้นทานมื้อหลัก อาหารในแต่ละมื้อจึงมีปริมาณค่อนข้างเยอะ กินจานเดียวอิ่มนาน ในขณะที่คนไทยไปทานก็อาจจะต้องห่อกลับบ้าน เก็บไว้ทานได้อีก 1-2 มื้อเลยทีเดียว

อาหารไทยในอเมริกานั้นหาทานไม่ยาก และราคาปานกลางเมื่อเทียบกับอาหารชาติอื่นๆในอเมริกา แต่การที่จะทำอาหารไทยเองให้ได้แบบเดียวแป๊ะๆกับที่บ้านเรา  หรือจะหาร้านอาหารไทยในอเมริกาที่ปรุงรสชาติออกมาได้เหมือนต้นตำรับจริงๆ ก็คงจะยากหน่อย ด้วยเหตุผลหลายๆ ประการ ทั้งวัฒนธรรมและความชอบของคนอเมริกัน ความหายากของวัตถุดิบบางอย่าง อีกทั้งการที่เจ้าของร้านอาหารไทยบางร้านไม่ใช่คนไทย หรือการเชฟไม่ใช่คนไทย อาจทำให้ขาดความรู้ลึกรู้จริงในเรื่องของอาหารไทยด้วย แต่ทั้งนี่ทั้งนั้น เราเชื่อว่าแม้จะมีข้อจำกัดมากมายในการทำอาหารไทยในต่างแดน แต่จิตวิญญาณคนไทยที่ทำอาหารไทยปรุงรสใส่ลงไปในอาหาร เป็นสิ่งที่ทำให้อาหารไทยในต่างแดนมีรสชาติอร่อยตามสไตล์เอกลักษณ์อาหารไทย ทั้งยังถูกปากคนไทย คนอเมริกัน และคนทั่วโลกด้วยค่ะ

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับอาหารไทยยอดนิยม

ทำไมถึงมีร้านอาหารไทยจำนวนมากในอเมริกา?

รัฐบาลไทยนี่แหละค่ะ ที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้อาหารไทยเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง โดยในปี 2002 รัฐบาลไทยได้จัดตั้งโครงการ Global Thai Restaurant Company และมีการเปิดตัวร้านอาหารไทยต้นแบบใน 3 รูปแบบ ให้ผู้ที่สนใจเปิดร้านอาหารไทยในต่างแดนสามารถเลือกรูปแบบร้านสำเร็จรูปที่มีครบจบในที่เดียว ได้แก่ ร้านสไตล์ Elephant Jump เป็นร้านอาหารง่ายๆ ราคาไม่แพง อยู่ที่คนละ 5-15 เหรียญ ร้านสไตล์ Cool Basil ที่คนละ 15-25 เหรียญ และ Golden Leaf เป็นอาหารไทยเกรดพรีเมียม ราคาต่อหัว 25-30 เหรียญ โดยจากการสนับสนุนของโครงการนี้ ทำให้ร้านอาหารไทยในต่างแดนมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 3 เท่าตัวจาก 5,500 ร้านเป็น 15,000 ร้าน ส่วนในอเมริกาเพิ่มขึ้นจากเดิม 2,000 ร้านเป็น 5,000 ร้าน

อาหารไทยที่ฝรั่งชอบมีอะไรบ้าง

โดยโพล online จัดลำดับ 50 อาหารที่อร่อยที่สุดในโลก สุ่มจาก 35,000 คนทั่วโลกจาก CNN Travel พบว่าอาหารไทยเป็นที่นิยมของต่างชาติมากทีเดียว มีติดอันดับหลายอันดับ ได้แก่ ต้มยำกุ้ง (อันดับที่ 4), ผัดไทย (อันดับที่ 5), ส้มตำ (อันดับที่ 6), แกงมัสมั่น (อันดับที่ 10), แกงเขียวหวาน (อันดับที่ 19)

เมนูอาหารไทยอะไรบ้าง ที่ควรนำเสนอให้ต่างชาติได้ลอง?

สำหรับชาวต่างชาติที่กินเผ็ดได้ ต้มยำกุ้ง ส้มตำ ลาบ หมูย่าง ข้าวเหนียว แนวนี้จะได้ประสบการอาหารไทยแบบแท้ทรู หรือถ้ากินเผ็ดได้ไม่มาก ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ข้าวมันไก่ หรือข้าวผัดหมู ไข่เจียวหอมๆ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ

อยากหาซื้อเครื่องปรุงทำอาหารไทย จะสามารถหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ที่อเมริกาที่ Grocery เอเซียใกล้บ้านเช่น KMart, HMart, Freshworld จะมีขายเครื่องปรุงอาหารไทยและวัตถุดิบหลายอย่างที่ใช้ทำอาหารไทยค่ะ หรือสั่งออนไลน์ที่ Amazon ก็มีตัวเลือกเครื่องปรุงรสหลายอย่างทีเดียงค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

10 สุดยอดขนมที่ดีที่สุดในอเมริกา!!

สุดยอดธุรกิจแฟรนไชส์ของอเมริกา

GoGoAmerica เว็บรวมหลากหลายเรื่องราวน่ารู้ในอเมริกา ทั้ง วัฒนธรรม อาหาร ชีวิตความเป็นอยู่ การหางานในอเมริกา สถานที่เที่ยว สำหรับคนไทยที่มีเป้าหมายในอเมริกาไม่ควรพลาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *