หางานในอเมริกา

10 เมืองน่าสนใจ หางานในอเมริกา

ถ้าถามว่าคุณอยากไปทำงานต่างประเทศในประเทศไหน คำตอบของหลายๆคนคงหนีไม่พ้น สหรัฐอเมริกา แน่ๆ แต่ก็คงไม่แปลกหรอกค่ะที่สหรัฐอเมริกาจะเป็นประเทศในฝันของใครหลายคน เพราะสหรัฐอเมริกาเป็นเมืองศิวิไลซ์และเศรษฐกิจดีมากแห่งหนึ่งในโลก แถมยังเรียกได้ว่าเป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจแห่งหนึ่งของประเทศฝั่งตะวันตก ไม่วายทำให้คนไทยหลาย ๆ คนอยากไปหางานอเมริกา เพราะทั้งได้เที่ยว ได้ทั้งเงิน ได้ทั้งประสบการณ์ ใครๆ ก็อยากลองกันทั้งนั้นแหละ  แต่แน่นอนค่ะไม่มีที่ไหนมีข้อดีไปซะทั้งหมด ก่อนที่คุณจะเลือกไปทำงานก็จะต้องหาข้อมูลกันไปให้เยอะๆ ดังนั้นบทความนี้จะมาเล่าให้ฟังค่ะว่ามีเมืองไหนรัฐไหนที่น่า หางานในอเมริกา บ้าง และมีงานในอเมริกาอะไรบ้างที่คนไทยนิยมทำกันเยอะ เผื่อว่าจะช่วยให้คุณเห็นภาพและวางแผนได้ดีขึ้นค่ะ

10. Madison, Wisconsin

มาเริ่มจากเมือง Madison ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐ Wisconsin  ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Chicago  ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองอันดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกาที่มีความปลอดภัยสูงกันเลยทีเดียว เป็นเมืองที่น่าอยู่ แถมยังมีความสวยงาม  และที่สำคัญค่าครองชีพไม่สูงค่ะ เมื่อเทียบกับที่อื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกา ค่าใช้จ่ายในการพักอาศัยและการศึกษาเรียกได้ว่าต่ำกว่าทางฝั่งตะวันออกและตะวันตกอย่างมาก อีกอย่างภาษาที่ใช้กันส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษแบบมาตรฐานที่ไม่ได้ฟังยากอะไรมากมาย แต่ด้วยความที่ไม่ได้เป็นเมืองที่ฉูดฉาดมากอัตราการว่างงานอาจจะน้อยกว่าเมืองใหญ่ๆ อัตราการว่างงานเมืองนี้อยู่ที่ 2.9%  มีจำนวนประชากร 620,368 คน ราคาบ้านเฉลี่ย 7,992,250 บาท   ส่วนเงินเดือนราว 1,662,150 บาทต่อปีหรือ ประมาณเดือนละ 138,512 บาทปี ถ้าคุณคิดว่าชอบเมืองที่ชิลล์ๆ สงบ ปลอดภัยและสบายๆ Madison, Wisconsin  ถือว่าน่าสนใจมากค่ะ

9. Austin, Texus

เมืองออสตินเป็นเมืองหลวงของรัฐเท็กซัส  เป็นเมืองศูนย์กลางทางการปกครองของเท็กซัส และถือเป็นเมืองใหญ่ที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ในเท็กซัส  จำนวนประชากรประมาณ 1,835,016 คน ค่าครองชีพไม่สูงมากเท่าเมืองท่องเที่ยวหรือเมืองใหญ่ ๆ ราคาบ้านอยู่ที่ 8,400,000 บาท เงินเดือนเฉลี่ยต่อปีคือ 1,685,250 บาท หรือเดือนละ 140,437 บาท แต่งานก็หาไม่ง่ายค่ะ อัตราการว่างงานมีเพียง 2.9 %  ส่วนบรรยากาศรอบๆ ถือว่าดีเลยค่ะ แต่อากาศค่อนข้างสวิงนิดหน่อย บางวันลูกเห็บตก อีกวันร้อนมาก อีกวันอาจมีพายุหมุน มีธรรมชาติให้เที่ยวในวันหยุดไม่น้อยทีเดียว ใครชอบฟีลแบบชิลล์ๆ แนวๆ ก็ลองหางานในเมืองนี้ดูได้ค่ะ

8. Denver, Colorado

เป็นเมืองในรัฐโคโลราโดของสหรัฐอเมริกา ใครที่อยากเข้ามาหางานอเมริกา เมืองนี้ก็เป็นเมืองที่น่าสนใจ เมืองหนึ่งเลยค่ะ เพราะด้วยจำนวนประชากร 2,651,392 คน เรียกได้ว่าคึกคักทางเศรษฐกิจประมาณหนึ่งทีเดียว อัตราการว่างงาน 3.3% ที่น่าจะมีที่ว่างให้กับชาวต่างชาติเข้าไปทำงานได้  บรรยากาศของเมืองนี้เรียกได้ว่าผู้คนอัธยาศัยดี แถมเมืองนี้ยังมีคนไทยอาศัยอยู่เยอะ มีวัดไทย มีร้านขายของในประเทศอาเซียนหรือของไทยอาหารไทยมากมาย น่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่หลายคนจะได้เข้าไปทำงานหรือใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ส่วนค่าครองชีพค่าบ้านก็อยู่ที่ประมาณ 10,545,500 บาท  ส่วนเงินเดือนจากการทำงานก็อยู่ประมาณ 1,857,100 บาทต่อปี  ถ้าใครเข้ามาทำงานในรัฐโคโลราโด แล้วยังไม่อยากซื้อบ้านก็สามารถหาที่พักเก็บเงินไปก่อนได้ค่ะ

7. New York City, New York

ชื่อที่คุ้นหูกันอีกเมืองหนึ่งของสหรัฐอเมริกาคือ New York  เมืองใหญ่และศิวิไลซ์สุดเมืองหนึ่งของอเมริกาจำนวนด้วยจำนวนประชากรที่สูงถึง 20,799,260 คน ที่สำคัญพี่บอกเลยว่าค่าครองชีพสูงมาก และผู้คนยังแข็งขันกันมากด้วย เพราะเป็นเมืองใหญ่ และเศรษฐกิจคึกคักอย่างงมาก  ราคาบ้านเฉลี่ยอยู่ที่ 13,236,650 บาท เงินเดือนต่อปีประมาณ 2,067,100 บาทหรือเดือนละ 172,258 บาท แต่ก็มีอัตราการว่างงานพอสมควรคือ 4.4% เพราะคนเข้ามาอยู่มาก ความต้องการงานสูง แต่ค่าครองชีพ การแข่งขันก็สูงไปด้วย  แต่ก็นั่นแหละค่ะเมืองใหญ่ความสะดวกก็เยอะทั้งรถรา ความรวดเร็วทันใจ มีสีสัน มีแหล่งบันเทิงเริงรมย์มากมาย ถ้าใครคิดจะทำงานที่สหรัฐอเมริกาและเลือกนิวยอร์กล่ะก็เตรียมวางงแผนการเงินให้ดีละกันค่ะ

6. Minneapolis-St. Paul, Minnesota

Minneapolis & St. Paul หรือ Twin Cities ถือเป็นเมืองที่ไม่ได้เล็กมากค่ะ  แต่ไม่ใช่เป็นเมืองท่องเที่ยว ความคึกคักทางเศรษฐกิจหรือสีสันก็อาจไม่ฉูดฉาดเท่ากับ NY, Chicago, หรือ SF เมืองนี้จะเน้นธุรกิจ มีตึกสูงเยอะแยะมากมาย ถึงจะไม่เจริญมาก คนรู้จักไม่ได้เยอะ แต่ก็มีคอนเสิร์ตหรือโชว์ต่างๆแวะมาให้ดูตลอด จำนวนคนอาศัยอยู่เยอะเหมือนกัน จำนวนประชากรประมาณ 4,650,876 คน อัตราการว่างงาน: 3.1%   ราคาบ้านเฉลี่ย 7,638,750 บาท ส่วนเงินเดือนเฉลี่ยต่อปีคือ 1,822,800 บาท หรือเฉลี่ยเดือนละ 151,900 บาท ค่าครองชีพถือว่ากลาง ๆ ไม่ได้สูงมาก ถ้าเทียบกับเมืองใหญ่ๆอื่นๆในอเมริกา แต่เมืองและอาหารการกินค่อนข้างสมบูรณ์ มีร้านขายของสดจากเอเชียอยู่เยอะทีเดียว ใครกำลังหางานในอเมริกาและสนใจชีวิตแบบไม่วุ่นวายมาก ค่าครองชีพไม่แพงเกินไป ก็ลองเก็บที่นี่ไว้คิด ๆ ดูก่อนได้ค่า

5. Seattle, Washington

จำนวนประชากรที่สูงถึง 3,424,786 คน ทำให้เป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีค่าครองชีพสูงอีกที่หนึ่งในสหรัฐอเมริกา  ราคาบ้านตกอยู่ที่เฉลี่ย 12,686,380 บาท แต่อัตรารายได้ก็ไม่น้อยค่ะ เงินเดือนเฉลี่ยต่อปีประมาณ 2,007,950 บาทหรือเดือนละ 167,330 บาท และยังเป็นเมืองที่อัตราการว่างงานสูงถึง 4.8% บรรยากาศของ Seattle ถือเป็นเมืองที่น่าอยู่มากเมืองหนึ่ง อากาศค่อนข้างดี แต่ฝนตกเยอะหน่อยค่ะ   ถึงแม้ฝนจะเยอะแต่ก็เป็นเมืองที่สนุกสนาน หน้าร้อนก็ร้อนเกือบเท่าเมืองไทยสักสองสามเดือน Seattle มีเที่ยวธรรมชาติมากมาย ภูเขา น้ำตก ทะเล สำหรับพักผ่อนในวันหยุดงานของคุณค่ะ

4. Boston, Massachusetts

บอสตันเป็นเมืองไม่เล็กไม่ใหญ่มาก การเดินทางค่อนข้างสะดวกสบายด้วยรถไฟใต้ดินและรถประจำทาง ผู้คนส่วนใหญ่เป็นคนขาว  มีคนดำและเอเชียไม่มาก มีคนอาศัยอยู่เยอะทีเดียวราวจำนวน 4,466,251 คนทีเดียว ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองการศึกษา มีมหาลัยดีเยอะมากใครหางานในอเมริกาและอยากเรียนต่อด้วยก็น่าสนนะคะ  ค่าครองชีพที่ Boston ก็ถือว่าสูงทีเดียว ค่าบ้านเฉลี่ย 22,618,750 บาท แต่มาตรฐานการใช้ชีวิตถือว่าดีกว่าหลาย ๆ เมืองในอเมริกาแน่นอน เพราะมีความปลอดภัย ค่อนข้างดี อากาศดี มีร้านอาหารไทยเยอะแยะค่ะ ส่วนเงินเดือนเฉลี่ยต่อปีก็ประมาณ 2,274,650 บาท  อัตราการว่างงานก็ไม่น้อย ประมาณ 3.6%  Boston ถือเป็นเมืองหนึ่งที่น่าเรียน หางานทำและใช้ชีวิตอยู่เลยล่ะค่ะ

3. Washington, District of Columbia

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. (Washington, D.C)  หรือเราชอบเรียกกันว่า กรุงวอชิงตัน (Washington) หรือ ดี.ซี (D.C.) เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงโดยเฉพาะด้านการศึกษาพวกประวัติศาสตร์ สังคม ถ้าใครสนใจมาเรียนและทำงานไปด้วย เมืองนี้ก็ตอบโจทย์ทีเดียว บรรยากาศเมืองของเขาสวยมาก ๆ มีสถาปัตยกรรมของยุโรปล้อมรอบไปหมดเลยค่ะ เพราะเป็นเมืองแรกในอเมริกาที่ก่อตั้งขึ้น  สภาพแวดล้อมสะอาด โล่งโปร่ง และนิยมเดินกันมากเท้าค่ะ ค่าครองชีพก็ ถือว่าสูงประมาณหนึ่งเพราะเป็นเมืองหลวง ดี.ซี.มีคนอาศัยเยอะเฉลี่ยประมาณ 4,466,251 คน ราคาบ้านเฉลี่ย 22,618,750 บาทเงินเดือนเฉลี่ยต่อปี 2,274,650 บาท แต่ด้วยความที่คนเยอะเศรษฐกิจคึกคักก็เพิ่มโอกาสหางานมากขึ้น ที่นี่อัตราว่างงานอยู่ที่  เฉลี่ย 3.6% ใครสนใจก็ลองพิจารณาวอชิงตัน ดีซีดูได้นะคะ

2. San Francisco, California

มาถึงเมืองที่ใครๆ ก็คุ้นชื่อ ก็จะไม่คุ้นได้ยังไงล่ะคะ เพราะ San Francisco เป็นเมืองในรัฐ California ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ชื่อเสียงโด่งดังโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว เพราะเป็นเมืองที่สวยมากและที่สำคัญใครหางานอเมริกา หางานโรงแรมอเมริกา อยู่ละก็ เมืองนี้ถือว่าตอบโจทย์ในระดับหนึ่งเลย เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวมีคนอาศัยอยู่ค่อนข้างเยอะ อัตราการว่างงานอยู่ที่ 3.4% ค่าบ้านเฉลี่ย 22,618,750 บาท เงินเดือนต่อปี: 2,274,650 บาท ส่วนใหญ่ก็จะทำงานที่ร้านอาหารไทย ช่างตัดผม ทำเล็บ หรือด้านอื่นๆก็มีค่ะ ถ้าเราได้ภาษาและมีความสามารถเฉพาะ เช่น กราฟฟิก ก็มีคนไทยทำเช่นกัน  บรรยากาศเมืองก็ถือว่าน่าอยู่ทีเดียว คึกคักเพราะเป็นเมืองท่องเที่ยว อากาศเย็นสบายทั้งปีโดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็น และยังมีลมแรงค่ะเพราะติดมหาสมุทร คนส่วนใหญ่ที่นั่นเป็นคนอเมริกัน แถมที่นี่ยังคนเอเชียเยอะมากจนคนที่นั่นเคยชินแล้ว การปรับตัวก็คงไม่ยากมากค่ะ

1. San Jose, California

เป็นอีกเมืองหนึ่งที่คนไทยอยู่เยอะมากค่ะและหางานไม่ยากมากนักมีอัตราการว่างงานประมาณ 3.4%    คุณอาจลองเปิดหนังสือพิมพ์ไทยหรือเว็บไซต์ หรือกลุ่มเฟซบุ๊กคนไทยใน California ก็มักจะมีประกาศอยู่ไม่น้อย ถือเป็นเมืองที่น่าอยู่และน่าสนใจสำหรับคนหางานนอเมริกาเมืองหนึ่งเลยค่ะ บรรยากาศโอเค ต้นไม้เยอะ ถนนหนทางสะดวก ส่วนค่าครองชีพก็อยู่ในระดับกลางถึงแพง ดูจากราคาบ้านเฉลี่ยก็สูงถึง 27,216,000 บาท แต่รายได้เองก็สูงตามไปด้วยค่ะจะตกเดือนเฉลี่ยต่อปี 2,651,950 บาท หรือราวๆ เดือนละ 220,791 บาท เราก็ได้เห็นเมืองหรือรัฐต่างๆในสหรัฐอเมริกาที่เหมาะกับ การหางานทำในอเมริกา ไม่ว่าเป็นงานร้านอาหาร งานโรงแรมในอเมริกาในเมืองท่องเที่ยวต่าง ๆ หรือใครอยากทำงานเฉพาะด้านเกี่ยวกับความสามารถของตัวเอง ก็ต้องเลือกเมืองที่เราอยากจะไปทำให้ดี ๆ นะคะ จะได้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ และทำให้ราบรื่นในการใช้ชีวิตในต่างแดนให้ได้มากที่สุด เพราะการเข้าไปหางานอเมริกาที่ถูกกฎหมายทำนั้น ไม่ใช่สักแต่ว่าเราจะได้งานเท่านั้น แต่ชีวิต สภาพแวดล้อมโดยรอบและโอกาส ก็ควรที่จะเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณด้วย ไม่อย่างนั้นเราคงไม่มีความสุขในการทำงานมากนักจริงไหมคะ ?

บทความที่เกี่ยวข้อง

8 บทเรียนชวนคิด เมื่อไปใช้ชีวิตในอเมริกา    Help wanted in a Thai restaurant!! การจ้างงานในกิจการร้านอาหารไทยในอเมริกา หางานในอเมริกา 10 ไอเดีย หาเงินเพิ่มในอเมริกา 5 แนวทาง สร้างงานที่บ้านแบบชาวอเมริกัน ! 
GoGoAmerica.com เว็บรวมหลากหลายเรื่องราวน่ารู้ใน อเมริกา ทั้ง วัฒนธรรม อาหาร ชีวิตความเป็นอยู่ การหางานในอเมริกา สถานที่เที่ยว สำหรับคนไทยที่มีเป้าหมายในอเมริกาไม่ควรพลาด

แหล่งข้อมูลหรือเว็บไซต์ที่ใช้หางานในอเมริกา มีอะไรบ้าง?

ถึงแม้อเมริกากำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจ แต่เชื่อค่ะว่า ยังมีโอกาสและงานหลากหลายรอรับคนไทยอยู่ เช่น งานร้านอาหารไทย, งานเลี้ยงเด็ก,งานในออฟฟิส หรืองานบริการต่างๆ ซึ่งคนไทยถนัดอยู่แล้ว รวมถึงงานที่ต้องใช้ความรู้,ทักษะและฝีมือ ซึ่งคนไทยไม่ได้ป็นรองชาติไหนๆ เราไปดูกันค่ะว่ามีแหล่งข้อมูลหรือเว็บไซต์ไหนบ้าง ที่เราสามารถเข้าไปสมัครงาน และ หางานในอเมริกากัน

>> อ่านต่อที่นี่ <<<

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *