ข้อมูลน่ารู้ในอเมริกาสัพเพเหระในอเมริกา

ต้องรู้ก่อนไป! 7 มารยาทที่ต้องทำ ถ้าอยากอาศัยอยู่ในอเมริกาได้อย่างมีสุข!

“เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม” สำนวนนี้มักใช้ได้จริงเสมอในยามที่เราต้องไปเผชิญชีวิตอยู่ในต่างแดน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศอเมริกา ที่มีวัฒนธรรมต่างจากของไทยโดยสิ้นเชิง ทำให้คนไทยที่ไปอยู่ใหม่ๆ อาจจะเกิดปรากฎการณ์ Culture Shock ขึ้นได้ นั่นก็เป็นเพราะว่าทุกสิ่งรอบตัวและวัฒนธรรมที่เปลี่ยนไปจากเดิม เราในฐานะคนไทยที่กำลังจะไปอยู่ในอเมริกาหรือใครที่เพิ่งไปอยู่ล่ะก็ จะต้องมีการเตรียมตัวเตรียมใจไว้ก่อนเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ง่ายต่อการเริ่มต้นชีวิตอยู่ในอเมริกาได้อย่างมีสุขนั่นเอง

1. ห้ามลืมให้ทิปเด็ดขาด!

ถือเป็นมารยาทของคนอเมริกาไปเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะไปกินอาหารร้านไหน ร้านตัดผม หรือใช้บริการต่างๆ ก็ต้องให้ทิปเป็นธรรมดา จริงๆ ข้อนี้ก็ไม่ต่างจากบ้านเรามากอ่ะเนอะ เพราะบางคนก็ติดนิสัยให้ทิปมาตั้งแต่เมืองไทยแล้วก็มี

2. อย่าเรียกคนดำว่า นิโกรหรือนิกก้า

ที่นี่เค้าถือมากๆ เลยนะกับการเหยียดสีผิว เพราะคนอเมริกาค่อนข้างจะเสรีในเรื่องของการให้เกียรติคนสีผิว และมองว่าการเรียกคนดำว่านิโกรหรือนิกก้าเป็นการหยาบคายอย่างมาก ดังนั้น อย่าไปเหยียดเค้าเลยดีกว่าเนอะ เพราะเค้าก็มีหัวใจเหมือนๆ กับเรานั่นแหละ

3. อย่าแซงคิวใครเป็นอันดีที่สุด

คนอเมริกาจะไม่ชอบเอามากๆ ที่โดนแซงคิว เพราะถือว่าเป็นนิสัยที่รับไม่ได้ และที่สำคัญ สมมติว่าเราต้องไปยืนต่อคิวข้างหลังคนอเมริกา ก็ห้ามไปยืนชิดติดเค้าจนเกินไป ให้เว้นระยะห่างเอาไว้จะดีที่สุด เพราะเค้ามองว่าเป็นเรื่องที่ไร้มารยาท เนื่องจากเราไม่รู้จักกับเค้านั่นเอง

4. มีมารยาทในการทักทายให้ถูกหลัก

เวลาเจอใครต้อง Shake Hand แล้วควรจะสบตาเค้าด้วย เพราะถือเป็นมารยาทที่สำคัญมากๆ ของชาวอเมริกา แต่ถ้าไปเจอใคร Hi ใส่ ก็ให้ตอบ Hi กลับเค้าไป อันนี้ไม่เป็นไร เพราะถือว่าเค้าเกริ่นด้วย Hi มาก่อน

5. ใช้คำขอบคุณและขอโทษให้ติดปากไว้เลย

เนื่องจากคำว่า Thank you, Excuse Me, และ Sorry ถือเป็นคำพูดที่ติดปากของคนอเมริกาเป็นอย่างมาก เวลาที่เราต้องการจะขอทางเดินในที่แคบๆ ต้องพูด Excuse Me ทุกครั้งที่เด็กเสิร์ฟนำอาหารมาให้ ต้องพูด Thank you ทุกครั้ง และถ้าเผลอเดินชนใครโดยไม่ได้ตั้งใจก็ต้องกล่าว Sorry เสมอๆ อีกเช่นกัน เพื่อแสดงถึงความมีมารยาทดีของเรานั่นเอง

6. มารยาทตอนไปร้านอาหาร

บางครั้งเราอาจจะชินจากตอนอยู่เมืองไทย เวลาไปร้านอาหาร ไม่เจอพนักงานยืนอยู่หน้าร้าน เราก็มักจะตรงดิ่งไปหาโต๊ะกันเองเลยจริงมั้ย ซึ่งถ้าหากไปอยู่อเมริกาจะทำแบบนั้นไม่ได้แล้วนะ ต้องรอให้พนักงานพาเข้าไป ถึงจะถูกหลักตามมารยาทของคนอเมริกานั่นเอง

7. คนที่นี่ตรงต่อเวลามากๆ

หากใครไปเรียน ห้ามสายเด็ดขาด นาฬิกาปลุกมีกี่ตัวตั้งไว้ให้หมด เพราะหากสายไปแค่นาที สองนาทีเค้าก็เช็กเราขาดแล้ว เพราะคนที่นี่จะซีเรียสเรื่องของการตรงต่อเวลาเป็นอย่างมากนั่นเอง

หากมองในแง่ดีแล้ว การไปอาศัยอยู่ในต่างแดนแล้วต้องปรับตัวเยอะแยะขนาดนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมของต่างชาติได้ไปในตัว ซึ่งหากใครที่กำลังจะไปอยู่ที่นั่น ยิ่งต้องอ่านเป็นพิเศษ เพราะการได้รู้ก่อนว่าเราจะต้องไปเจอกับอะไรบ้างนั้น ถือเป็นข้อได้เปรียบเหนือคนอื่น เมื่อปรับตัวได้ก่อน ก็มีความสุขก่อนใครนั่นเอง 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *