หาเรื่องคุย ก่อนลุย ทำงานร้านอาหารในอเมริกา

ใครกำลังสนใจหางานอเมริกา มาทางนี้ เราจะมาเล่าเมาท์มอยเรื่องการทำงานที่อเมริกาหลายแง่มุมให้คุณ ๆ ทั้งหลายไว้เป็นข้อมูลตัดสินใจถ้าอยากบินลัดฟ้าไปทำงานต่างแดน   โดยเฉพาะคนที่กำลังสนใจอยาก ทำงานร้านอาหารในอเมริกา ล่ะก็ยิ่งต้องอ่าน เพราะเราจะ  รวบรวมทุกคำถามและเรื่องเล่าทั้งสนุกสุขเศร้ากับการทำงานร้านอาหารที่อเมริกามาให้คุณได้ อ่านกัน!!!!

คนไทยที่ทำงานร้านอาหารในอเมริกา   

คนไทยที่ทำงานในร้านอาหารอเมริกาที่เห็นก็มีทั้งแบบถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย    มีทั้งพวกโดดวีซ่า คือ ใช้วีซ่าท่องเที่ยวเข้าไปแล้วไปทำงาน ซึ่งประเภทนี้เยอะมากๆ และมีคน หลายประเทศที่มักใช้วิธีนี้  หรือจะเป็นพวกนักเรียนที่เข้าไปเรียน บางคนก็แอบไปทำงาน หลายคนคงคิดว่านักเรียนที่ไปเรียน ต่างประเทศทำงานได้ แต่จริง ๆ ไม่สามารถทำงานได้นะคะ ผิดกฎหมายเลยทีเดียว แต่ยกเว้นเฉพาะบางวีซ่าเท่านั้นที่นักเรียนจะทำงานได้

ดังนั้นจะมาบอกว่าวิธี ที่จะเข้าไปทำงานอเมริกาถูกกฎหมาย ก็คือ คุณจะต้องมีกรีนการ์ดหรือใบเขียวหรือบัตรประจำตัวผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวรอย่างถูกกฎหมายในสหรัฐอเมริกานั่นเองซึ่งกรีนการ์ดที่คนไทยยื่นขอกันมากที่สุดคือผ่านทางสายสัมพันธ์ทางครอบครัว แต่งงานกับพลเมืองอเมริกัน

 

ช่องทางไหน หางานในอเมริกา ได้บ้าง ?

ทุกวันนี้เรามีเทคโนโลยีหลายช่องทาง อย่าง Facebook หรือ Website หางานในอเมริกา มันจะเป็นช่องทางหางานสำหรับคนไทยที่ต้องการทำงานร้านอาหารที่อเมริกา  หรืองานอื่นๆที่ประกาศรับ เพราะจะมีกลุ่มตั้งประกาศหางานสำหรับคนไทย อย่างในบอสตัน นิวยอร์ก ดีซี หรือซานฟรานซิสโก และถ้าคุณอยู่ในเมืองใหญ่ ๆ ล่ะก็ สบายใจได้ค่ะ เพราะมีร้านอาหารไทยอยู่แน่นอน ยิ่งถ้ามีร้านอาหารไทยที่เจ้าของเป็นคนไทยเขาก็มักจะรับพนักงานคนไทยอยู่แล้ว เพราะสื่อสารตกลงกันได้ง่าย หรือถ้าคุณมีเพื่อนที่รู้จักมาทำงานก่อนคุณ ให้เขาแนะนำคุณกับร้านก็ได้ค่ะ เพราะส่วนใหญ่การบอกต่องานมักจะบอกต่อๆไปทางเพื่อนๆ หรือญาติๆ  แต่ถ้าไม่มีและคุณหาทางออนไลน์ คุณก็ควรเดินทางไปดูร้านจริงๆ ด้วยนะคะ จะได้รู้ว่าเป็นยังไง ถ้าโอเค คิดว่าเหมาะกับคุณก็ลองเข้าไปสมัครได้เลยค่า

 

ตำแหน่งแห่งไหนร้านอาหาร ?      

จะบอกว่าทำงานร้านอาหารในอเมริกามีตำแหน่งเยอะมาก โดยเฉพาะถ้าเป็นร้านใหญ่ๆ แต่ถ้า ร้านเล็กลงมาความต้องการตำแหน่งต่างๆก็น้อย  คนไทยที่มาทำงานก็มักจะเป็นตำแหน่งทั้ง เสิร์ฟ บริการ จนไปถึงงานในครัว เราเลยรวบรวมตำแหน่งต่างๆที่มักจะเปิดรับโดยเฉพาะร้านอาหารใหญ่ๆ ในอเมริกามาให้ลองดูกัน   

 

โฮส (Host)

มาเริ่มกันที่ตำแหน่งที่หลายคนบอกว่าน่าเบื่อ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าคนไทยทำได้ดี เพราะเน้นการยิ้มแย้มแจ่มใส บุคลิก หน้าตาและชอบบริการ แต่เงินไม่ค่อยเยอะค่ะมักจะได้เป็นรายชั่วโมง เพราะงานก็ง่ายๆ สบายๆ  คือ ทำหน้าที่เป็นคนที่ยืนต้อนรับลูกค้า พาลูกค้าไปนั่งโต๊ะ และนำเมนูไปลูกค้าสั่งอาหาร แค่นี้ค่ะ

 

เสิร์ฟ

ถ้าเป็นบ้านเราจะชอบเรียกกันว่า เด็กเสิร์ฟ ส่วนคนไทยที่นั่นเรียกตำแหน่งนี้ว่า “เวท” ค่ะ เพราะเป็นคนที่รับออเดอร์ รอดูแลลูกค้า ถามไถ่ถึงความต้องการของลูกค้า แต่ไม่ได้เป็นคนเอาอาหารมาให้ที่โต๊ะลูกค้านะคะ เพราะนั่นจะเป็นหน้าที่ของตำแหน่งรันเนอร์ หรือคนเอาอาหารจากครัวมาส่งที่โต๊ะค่ะ แต่อาจบางร้านเสิร์ฟหรือเวทก็อาจจะนำอาหารเสิร์ฟเองแล้วแต่ว่าเจ้าของร้านจัดไว้ยังไง ส่วนใหญ่ตำแหน่งเสิร์ฟจะได้ทิปเพิ่มจากรายได้บ้างค่ะ

 

บัส (Busboy)

จะเรียกว่า บริกร ก็ได้ค่ะ ตำแหน่งนี้จะเป็นคนที่เก็บกวาดโต๊ะ เก้าอี้ ดูแลภาพรวมของร้านด้านกายภาพ บางทีก็ต้องเติมน้ำให้ลูกค้าบ้าง ได้เงินรายชั่วโมงและอาจได้ทิปด้วย

 

แคชเชียร์

ถ้าทำงานร้านอาหารในอเมริกาโดยเฉพาะร้านอาหารใหญ่ๆ จะมีตำแหน่งแคชเชียร์ หรือที่รู้ๆ กันคืองานคิดเงินอะค่ะ บางร้านก็จะให้เราปิดบัญชีหลังปิดร้านด้วย คือเราต้องสรุปเช็กยอดของร้านในแต่ละวัน ทีนี้ถ้ามีอะไรผิดพลาดหรือตอนคิดตังค์ลูกค้าผิด เราก็จะต้องชดเชยโดยการออกเงินส่วนตัวไป

 

งานในครัวร้านอาหาร ในอเมริกา

สำหรับงานในครัว คือจะบอกว่าอาจจะหนัก ๆ  หน่อย เพราะคุณก็จะวนเวียนในครัว ถ้าคนเยอะก็เรียกได้ว่าไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน แต่ก็น่าสนใจสำหรับคนหางานร้านอาหารในอเมริกาที่ชอบและถนัดงานแบบนี้ แต่ครัวร้านอาหารในอเมริกาเขาก็จะมีแบ่งหน้าที่ย่อยไปอีกนะ

  • พ่อครัวแม่ครัว อันนี้คุณต้องได้รับความเชื่อใจแล้วระดับหนึ่งและคุณต้องมีทักษะทำอาหารที่ดีค่ะ
  • appetizer หรือเกี่ยวกับอาหารว่าง อย่างเป็นคนทอดของกินเล่น ยำ เป็นต้น
  • Packer/Togo คือคนแพ็คของสำหรับลูกค้ากลับบ้าน ส่วนใหญ่สมัครงานใหม่ๆ ก็อาจจะถูกจัดลงตำแหน่งนี้ก็ได้ค่ะ เพราะเป็นงานที่ง่ายที่สุด
  • delivery ตามชื่อเลยค่ะ เป็นคนขับรถไปส่งอาหารให้ลูกค้า คนขับรถไปส่งอาหาร นั่นเอง  คุณจะต้องมีรถและค่อนข้างรู้เส้นทางไปมาในเมืองที่คุณอยู่ และตำแหน่งนี้ก็ อาจได้ทิปเพิ่มจากรายได้ด้วยค่ะ
  • ล้างจาน หลายคนอาจจะเริ่มเบือนหน้าหนี แต่อย่าเพิ่งค่ะ กฎหมายอเมริกาใน ร้านอาหารอเมริกาส่วนใหญ่ เขาจะมีเครื่องล้างจานค่ะ แต่อาจจะมีบางชิ้นที่ล้างมือ ดังนั้นตำแหน่งนี้ก็ไม่ได้หนักหนาเอาเป็นเอาตายขนาดนั้น

 

ค่าแรงร้านอาหารในอเมริกา   

            ค่าแรงร้านอาหารอเมริกา ที่คุณจะได้รับก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณทำงานในเมืองไหน ถ้าเมืองใหญ่ค่าแรงก็มากกว่าเมืองเล็กเป็นธรรมดา และยังต้องขึ้นอยู่กับแต่ละตำแหน่งอีกด้วยนะคะ อย่างถ้าเรตทั่วไปในการทำงานร้านอาหารอเมริกา ตำแหน่งพวกเสิร์ฟ รันเนอร์ บัส แคชเชียร์ ก็อยู่ที่ 6-9 เหรียญต่อชั่วโมงไม่รวมทิปแล้วแต่ร้านและงานที่ว่าจะหนักไหม ส่วนงานในครัวอย่างมือผัดมือแกงมักจะจ่ายเหมารวมเป็นวันทำงาน 10-12  ชั่วโมง ก็จะมีรายได้ประมาณ  $120-$130  ถ้าเป็นตำแหน่ง appetizer จะน้อยลงมาอีก อยู่ที่ $80-90 ถือว่าน้อยมากทีเดียวกับจำนวนชั่วโมงที่ทำงาน   บอกเลยว่าทำงานอเมริการายได้ก็ไม่ได้สวยงามเหมือนฝันขนาดนั้น แต่ก็ไม่ได้แย่ไปซะทีเดียว แล้วแต่เงื่อนไขต่างๆ ด้วยค่ะ

 

ไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่คิดอยากไปทำได้ไหม ?                                                                          

จริงๆ ถ้าทำงานในครัวคุณอาจไม่ถึงกับต้องพูดคล่องแคล่วสำเนียงเป๊ะ หรืออ่านเขียนเก่งขนาดนั้น เพราะทำงานครัวอาจไม่ได้พูดเท่าไหร่ อาจจะมีบ้างกับพนักงานด้วยกันซึ่งก็อาจจะมีคนไทยอยู่ในนั้นด้วย เพียงแต่ว่าคุณก็ควรอ่านภาษาอังกฤษที่เป็นเมนูของร้านออก ส่วนอย่างงานล้างจาน ภาษาก็อาจไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น แต่งานที่ต้องพบลูกค้า งานในร้าน คุณก็อาจจำเป็นที่จะต้องสื่อสารได้บ้าง อย่างประโยคง่ายๆ ที่พนักงานจะต้องได้พูดจนขึ้นใจอย่าง

“Hi May I help you?”  เพื่อถามว่าลูกค้าต้องการอะไร แต่คุณอาจจำเป็นต้องพยายามฟังภาษาอังกฤษของลูกค้าให้ได้ใจความ หมายถึงว่าคุณอาจไม่ต้องเก่งถึงกับสอบ Listening ได้เต็ม แต่ก็ควรจับใจความที่ลูกค้าพูดได้ว่าเขาต้องการอะไร  และอีกอย่างคุณน่าจะจำชื่อเมนูอาหารฮิตๆ ที่ฝรั่งชอบกินในร้านของคุณไว้ด้วย อย่างอาหารไทยที่เห็นชอบกินๆ กันก็จะมีพวก แกงเขียวหวาน ข้าวผัด  ผัดซีอิ๊ว ผัดขี้เมา เป็นต้น และไม่ต้องตื่นเต้นตกใจค่ะถ้าเรายังเป็นมือใหม่ เพราะเมื่อเริ่มชินเรื่องภาษาจะเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อยไปเลยล่ะ

 

มุมสนุก ๆ  

มุมสนุกๆของการทำงานร้านอาหารอเมริกา สิ่งแรกก็คือคุณจะได้เจอหลายอย่างมากที่ไม่เคยได้สัมผัสด้วยประสบการณ์ตรง ทั้งภาษาที่จะได้ใช้เพื่อใช้จริงๆ เจอผู้คนหลากหลาย และยังจะได้ลองทำอะไรหลายอย่าง ตั้งแต่ล้างจาน เวท แพคของไปจนถึงแคชเชียร์แล้วแต่คุณจะสมัครตำแหน่งไหน และทางร้านจะแอดคุณไปไว้ที่ไหน บรรยากาศร้านอาหารไทยในอเมริกาส่วนใหญ่ ก็ไม่ได้เคร่งเครียดนะคะ สบายๆ  การทำงานแล้วแต่ร้านว่าเจ้านายจะเป็นยังไง ถ้าเป็นคนไทยก็อาจง่ายต่อการพูดคุยตกลง และสอนงานเราหน่อย แต่แน่นอนล่ะค่ะมือใหม่ก็อาจจะต้องมีโดนดุเป็นธรรมดา เอาเป็นว่ารวมๆ แล้วมีเสน่ห์ แม้อาจจะต้องยืน เดิน วิ่ง ว้าวุ่นช่วงคนเยอะ ก็ถือว่ามีรายได้เพิ่ม ถ้าทำงานดีหน่อยก็มีทิปอีก ก็ถือว่าได้เงิน ได้ทิป ได้ของแถมเป็นประสบการณ์และความแข่งแกร่งขึ้นนั่นเองค่า

 

 อีกมุมหนึ่ง  

เหรียญก็มักมีสองด้าน มีมุมสนุกก็มีมุมไม่สนุกด้วย การทำงานร้านอาหารอเมริกาก็อาจมีหลายครั้งที่ท้อเพราะบางตำแหน่งก็หนัก อาจจะต้องยืนทำงานทั้งวี่ทั้งวัน และที่สำคัญถ้าได้ร้านดี คนร่วมงานดีก็ดีไป แต่ถ้าได้ร้านที่มีคนหลากหลายแบบ แข่งขันกัน อิจฉากัน ไม่แคร์กันเท่าไหร่ คุณก็อาจโดนเอารัดเอาเปรียบหรือไม่ถูกใจกันได้  หรือบางร้านเรื่องรายได้ก็อาจกดราคากันเกินไป ก็แนะนำให้เลือกดูดีๆ ก่อนสมัครงาน และถ้าเข้าไปทำงานกับคนหลากหลาย ก็พยายามอ่อนน้อมเข้าไว้ รับฟังเข้าไว้ ชิลล์ๆ สบายๆ ไม่ต้องผูกพันอะไรกับใครมาก เพราะเราเน้นที่การทำงาน ทำงานให้ดีแล้วผลก็จะดีเอง

 

 สรุป

สุดท้ายนี้ก่อนที่คุณจะตัดสินใจไปทำงานร้านอาหารในอเมริกา ก็ขอให้คุณหาข้อมูลไว้เยอะๆ อ่านเรื่องเล่าจากบทความหรือผู้คนที่มีประสบการณ์ เพื่อคุณจะได้รู้ช่องทางต่างๆมากขึ้น อีกอย่างขอให้คุณได้ประสบการณ์อย่างเต็มที่กับมัน และเขียนเรื่องเล่ามุมต่างๆของคุณออกมาให้เป็นประโยชน์เป็นแรงบันดาลใจหรือเป็นข้อคิดกับคนไทยที่อยากไปทำงานร้านอาหารอเมริกาได้อ่านกันบ้างนะคะ 

ขอให้ทุกคน โชคดีค่ะ!! 

 Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *