5 แนวทาง สร้างงานที่บ้านแบบชาวอเมริกัน ! 

ถ้าพูดถึงการทำธุรกิจหลายคนคงนึกถึงการสร้างบริษัทที่มีมาตรฐาน มีพนักงานหลายคน เป็นองค์กรที่ต้องลงทุนมากมายมหาศาลเพื่อที่จะเสี่ยงให้ได้ผลกำไรมา ที่คุณคิดก็ไม่ผิดแต่ไม่แตกต่าง เพราะศตวรรษนี้อะไรๆก็เป็นไปได้ ทำให้การทำธุรกิจเริ่มมีวิธีการที่แตกต่างน่าสนใจมากขึ้น  อย่างการ ทำงานที่บ้าน

ดูอย่างที่อเมริกาสิคะ ใครจะไปเชื่อล่ะคะว่า ชาวอเมริกันที่มีรายได้ 30,000 ล้านดอลลาร์ จะเป็น กลุ่มคนที่มาจากผู้ที่ทำงานที่บ้าน  (Work From Home)  หรือในภาษาอังกฤษที่เขาเรียกว่า  Home-based business  เป็นธุรกิจแบบที่ใช้ตัวคุณคนเดียวในการดำเนินธุรกิจเป็นส่วนใหญ่ หรือพูดง่ายๆ คุณก็คือเจ้าของธุรกิจนั่นแหละค่ะ  ส่วนระบบพนักงานหลายๆ คนแบบที่เคยทำๆ กันมาก็ไม่ได้เป็นปัจจัยสำคัญกับธุรกิจแบบทำงานที่บ้านในอเมริกา  ซึ่งถือเป็นการช่วยลดต้นทุนของคุณลงมากทีเดียว ส่วนออฟฟิตน่ะเหรอคะ ก็ไม่ต้องสร้างใหม่โอ่อ่าให้ยุ่งยาก เพราะบ้านของคุณจะเป็นออฟฟิตแสนเก๋ให้กับคุณเองไงล่ะคะ

 

แล้วเราควรทำยังไง ? ในการจะเริ่ม ทำงานที่บ้าน เราจะหาไอเดียดี ๆ ได้ยังไงดี ? ที่จะมาพัฒนาต่อเป็นธุรกิจที่บ้านอย่างที่วาดฝันไว้

ลองมาดูกันเลยค่ะ >>>>>> 

 

1. ค้นหา นวัตกรรมใหม่ คือหัวใจสำคัญ

พอได้ยินหัวข้อดูเหมือนจะยากใช่ไหมคะ  คุณอาจจะคิดไปถึงคิดค้นสร้างนวัตกรรมใหม่ใหญ่โต    แต่ช้าก่อน การค้นหานวัตกรรมใหม่ ๆ ไม่ได้หมายถึงคุณต้องประดิษฐ์คิดค้นอะไรยิ่งใหญ่เหมือนนักวิทยาศาสตร์ โลก แต่หมายถึงคุณควรมองหาอะไรใหม่ๆที่น่าสนใจ ที่จะแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันคุณได้ พูดง่ายๆคือ คุณ ลองสังเกตชีวิตประจำวันตัวเองว่ามีอะไรที่คุณติดขัด อย่างเช่น หงุดหงิดที่ปูผ้าปูที่นอนไม่เรียบ คุณก็ลองคิด ผลิตอุปกรณ์ช่วยปูที่นอน แบบนี้เป็นต้น ส่วนพื้นที่ระดมทุนเพื่อสร้างโปรดักก็มีหลากหลายค่ะ เช่น  DreamDrive, Dreamaker หรือ Taejai.com ก็ได้

คนบันดาลใจ

เหมือนจะเป็นไปไม่ได้ ถ้าคุณคิดตั้งแต่แรกว่าคุณไม่ได้เก่งขนาดจะทำ มันได้ แต่มีคนที่ทำให้เรื่องแบบนี้เป็นไปได้มาแล้วค่ะ

  • Katherine Krug เธอเริ่มได้ไอเดียเจ๋งๆ ตอนมีอาการปวดหลังจากการนั่งทำงานนาน ๆ หาอะไรมาช่วยก็แล้วก็ไม่ดีขึ้น เธอเลยคิดสร้าง Prototype หรือสายรัดพยุงหลังขึ้นมา และสิ่งที่ น่าทึ่งคือเธอได้ระดมทุนจากผู้คนใน Kickstarter จนได้เงินมาจำนวน 1.2 ล้านเหรียญ จนถึงทุกวันนนี้เธอก็เป็นนักธุรกิจเงินล้าน นั่ง ทำงานที่บ้าน ในซานฟรานซิสโกแบบสวย ๆ ไปเลยค่า

 

2. ตั้งร้านค้า ในหน้าออนไลน์

          โลกออนไลน์นี่จะว่าไปก็เป็นเครื่องมือที่คุณลืมไม่ได้ทีเดียวล่ะค่า แต่การที่คุณจะทำธุรกิจที่บ้านให้ยั่งยืน ไม่ใช่ว่าคุณจะขายของออนไลน์หรือเป็นแม่ค้าออนไลน์ไปเรื่อยๆ แบบไม่หาข้อมูลของสินค้าในเชิงลึก  ทักษะที่กำลังพูดถึงนี้คือคุณจะต้องรู้จักความต้องการของผู้ซื้อ รู้จักเรียนรู้สินค้าต่างๆ อาจเป็นสินค้าที่คุณมองเห็นโอกาสหรือสนใจมากๆ จากประสบการณ์ของคน

คนบันดาลใจ

  • Walton นักธุรกิจวัยรุ่นที่เคยเป็นลูกจ้างในร้านขายกล้องวงจรปิด เขาสังเกตรายละเอียดสินค้า การใช้ รูปแบบประเภทของสินค้าตอนทำงานที่นั่น ก่อนผันตัวมาขายกล้องวงจรปิดผ่านเว็บไซต์ spyguysecurity.com  นั่งขายที่บ้านผ่านหน้าร้านออนไลน์ แทนที่จะไปเปิดร้าน เช่าห้อง เช่าที่ให้เสียเวลา นี่จึงทำให้ Walton ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจของเขา เอาเป็นว่าใครอยากลองทำบ้าง ก็หาข้อมูลเชิงลึกของสินค้าที่จะขายให้ดี แล้วคุณอาจตั้งร้านค้าในหน้าออนไลน์ทางใดทางหนึ่ง อาจจะเป็นสร้างเว็บเองใน WordPress หรือจ้าง Outsource ก็ได้

 

3. ใช้เทคโนโลยีเถิดจะเกิดผล

ทักษะที่ขาดไม่ได้เลยในยุคนี้ก็คือ เทคโนโลยี ใครที่อยากทำงานที่บ้านแบบมีประสิทธิภาพสูง คุณอย่าลืมเลือกใช้เทคโนโลยีให้เกิดผลเชียวค่ะ เพราะนอกจากจะสร้างความสะดวกสบายให้คุณได้แล้ว เทคโนโลยียังทำให้ธุรกิจของคุณมีความน่าสนใจสำหรับลูกค้ายุคโลกาภิวัตน์อีกด้วย

คนบันดาลใจ

  • Alicia Shaffer เธอสร้างเว็บไซต์ของตัวเอง เปิดร้านใน Platform เพื่อขยายฐานธุรกิจผ้าโพกหัวของเธอให้กว้างขวางในโลกออนไลน์จนมีลูกค้าเป็นล้าน ๆ คน แถมเธอยังขายของแฮนด์เมดยอดนิยมอย่าง Etsy อีกด้วย
  • Dan Mezheritsky เขาเป็นครูฝึกส่วนตัว (Fitness) แต่ไม่ได้หยุดเท่านั้น เขาใช้เทคโนโลยีในการสร้างซอฟแวร์เพื่อใช้ในการฝึกขึ้นมาด้วย และยังทำเซ็ตการฝึกสำหรับที่บ้านขายเป็นแฟรนไชส์อีกด้วย
  • Rachel Charlupski เธอพัฒนาธุรกิจพี่เลี้ยงเด็ก โดยสร้างเครือข่ายกว่า 1,500 คนโดยใช้โทรศัพท์มือถือ เรียกได้ว่าตอนแรกเริ่มธุรกิจเธอเริ่มเพียงลำพัง จนกลายเป็นเครือข่ายเชื่อมถึงกันมากขึ้นเรื่อยๆ

 

4. ตีพิมพ์ E-book บุกโลกหนังสือของคนยุคใหม่

หนังสือไม่มีวันตายหรอกค่ะ แค่ย้ายพื้นที่อีกส่วนหนึ่งไปอยู่บนอินเทอร์เน็ต หรือที่เราเรียกกันว่า E-book  หรือหนังสืออิเล็กทรอนิกส์นั่นเอง เมื่อโลกหนังสือไปอยู่บน E-book แล้วก็หมายความว่าใครๆก็สามารถเป็น  “นักเขียน” ได้ โดยที่คุณไม่ต้องผ่านการคัดเลือกจากสำนักพิมพ์ หรือแบกกระเป๋าผลงานไปยื่นตามสำนักพิมพ์ต่างๆ ถ้าคุณอยากเขียนหนังสือขาย คุณก็เขียนเอง ตีพิมพ์เอง (self-publishing) ลงใน E-book  ใน Platform  ต่างๆ เช่น Amazon Kindle, Goodreads, Kobo Writing Life  Mebmarket.com Ookbee หรือ Se-ed  เป็นต้น แล้วคุณก็เผยแพร่ โปรโมท ผลงานตัวเองได้ ด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าถ้าโด่งดังขึ้นมาล่ะก็รับทรัพย์ง่ายๆ ที่บ้านกันไปเลย

คนบันดาลใจ

  • Amanda Hocking นักเขียนที่เคยง้อสำนักพิมพ์แต่โดยปฏิเสธ เธอเลยไม่ง้อสำนักพิมพ์อีกต่อไป หันมาใช้อินเทอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์ เธอคือผู้สร้างรายได้ในอเมริกาให้กับตัวเองกว่า 2 ล้านเหรียญ เพียงแค่นั่งทำงานที่บ้านคือการขายนิยายของตัวเองที่พิมพ์เป็น E-book ลงบน Amazon นั่นเอง
  • Guy Kawasaki ผู้เขียนหนังสือ Bestsellers อย่าง how to self-publish an ebook หรือการตีพิมพ์ E-book ด้วยตนเอง  มีรายละเอียดต่างๆ และการให้กำลังใจมือใหม่ที่สนใจเรื่องนี้โดยเฉพาะ ใครสนใจก็ลองค้นหาดูกันนะคะ

 

5. คอร์สเรียนออนไลน์ รายได้จากความสามารถตัวเอง

          การทำงานที่บ้านที่น่าสนใจมากอีกอย่างหนึ่งคือ การสร้างคอร์สเรียนออนไลน์ด้วยตัวคุณเอง หรือจะพูดว่าสร้างรายได้จากความสามารถที่คุณมีก็ได้ ก่อนอื่นคุณจะต้องสำรวจตัวเอง ว่าคุณชำนาญหรือถนัดอะไร อาจเป็นวาดภาพ ทำอาหาร วิชาการ หรือทักษะปฏิบัติอื่นๆ  โดยคุณสามารถเปิดคอร์สเรียนของคุณทางออนไลน์ อาจใช้  WordPress + Sensei Theme หรือ  Platform สำหรับคอร์สออนไลน์อย่าง Fedora  Taladpanya.com, Skilllane.com, Coursesquare.co หรือผ่านกลุ่ม Facebook  line โดยคุณอาจออกแบบการสอนเป็นในแนววิดีโอสนุก ๆ ก็ได้   

คนบันดาลใจ

  • Rob Percival เขาใช้ประสบการณ์จากการเคยเป็นอาจารย์สอนคณิตศาสตร์ในแคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ มาเปิดคอร์สสอนเขียนโปรแกรม จนมีรายได้ทะลุถึง 1 ล้านเหรียญในเวลาไม่ถึงปี ถือเป็นความสำเร็จที่ลุงทุนจากความสามารถตัวเองล้วนๆเลยล่ะค่ะ
  • John Azzi และ Eliot Arntz อาจเป็นแรงบันดาลใจที่ดีของใครหลายๆคนที่อยากเปิดคอร์สเรียนออนไลน์ด้วยตัวเอง เพราะเขาคือคนที่มีรายได้จากคอร์สการสอนกว่า 1 ล้านเหรียญในปี 2014 แถมสิ่งที่เขาเปิดสอนยังน่าสนใจอีกด้วย คือการสอนพัฒนาแอพอย่าง iOS8 , Swift เป็นต้น

 

เริ่มต้นธุรกิจดีๆ ที่บ้านคุณ !

จะเห็นได้ว่าตอนนี้ธุรกิจที่บ้านหรือการ ทำงานที่บ้าน อเมริกา มาแรงมาก ดูจากหลายๆ คนบันดาลใจที่ประสบความสำเร็จก็จะเห็นว่าทุกคนต่างเริ่มต้นจากตัวเองและพัฒนามันไปสู่คนอื่นๆ โดยการใช้ทักษะต่างๆ ทั้งเทคโนโลยี ความสามารถส่วนตัว ความคิดสร้างสรรค์ และที่สำคัญคือความกล้าที่จะแตกต่างในการทำธุรกิจแบบใหม่ๆ จนประสบความสำเร็จและเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับนักธุรกิจที่อยากทำงานที่บ้าน  แถมทุกวันนี้มี Platform มากมายให้คุณได้เริ่มต้นง่ายๆ กับธุรกิจในรูปแบบต่างๆ ที่จะสร้างรายได้มหาศาลให้กับคุณ เพียงคุณคิดไอเดียเจ๋งๆ ออกแบบธุรกิจดีๆ และสร้างมันที่บ้านของคุณด้วยตัวคุณเอง

 

สรุป  

การหันมา ทำงานที่บ้านในอเมริกา และความสำเร็จของคนเหล่านี้กับธุรกิจแบบใหม่ บอกได้จากผลสำรวจที่พบว่า ผู้ประกอบการในอเมริกากว่า 200,000 คน มียอดขายช่วง 500,000 ถึง 999,999 เหรียญ และอีกกว่า 400,000  คน มียอดขายช่วง 250,000 ถึง 499,999 เหรียญต่อปีทีเดียวล่ะค่ะ  ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างสูงและมีแววว่าธุรกิจแบบนี้จะมีผลตอบรับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ  ในอเมริกา ดังนั้นใครกำลังหางาน ทั้งที่อยู่ไทยหรือกำลังหางานอเมริกา แล้วอยากทำงานที่บ้าน คุณอย่ารอช้าค่ะ เปิดโอกาสให้กับตัวเองได้ริเริ่มความคิดสร้างสรรค์ ด้วยเทคโนโลยีที่อยู่ในมือ ด้วยทักษะที่คุณมี แล้วหลอมรวมให้มันกลายเป็นธุรกิจเก๋ ๆ ของคุณเอง

เราไม่ได้ขอให้เชื่อเราค่ะ แต่เราขอให้คุณ “เชื่อในตัวเอง”Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *