6 ขั้นตอนไม่ยาก หากจะยื่นขอ วีซ่าอเมริกา

ปกติแล้วเวลาที่เราเดินทางข้ามประเทศเพื่อไปยังสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะไปเรียน ไปเที่ยว ไปทำงาน สิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยคือการขอ วีซ่าอเมริกา แต่หลายคนที่กำลังจะไปและไม่เคยของวีซ่าอเมริกาล่ะก็คงเคยได้ยินคำเล่าลือเกี่ยวกับการยื่นขอวีซ่าอเมริกามาแล้วบ้าง บางคนบอกขอยาก บางคนบอกของ่าย ตามแต่ประสบการณ์ที่แต่ละคนเคยเจอ แต่จะบอกให้ค่ะว่าจริง ๆ แล้วการยื่นขอวีซ่าอเมริกานั้น ไม่ได้ยากมากมายอย่างที่คิดเพราะขั้นตอนต่างๆ สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ต

แล้วอีกอย่างถ้าคุณรู้ขั้นตอนสำคัญ 6 ขั้นตอนนี้ก็ยิ่งจะทำให้ทุกอย่างราบรื่นหายห่วงค่ะ

 

1. วีซ่าอเมริกา ประเภทไหนใช่สำหรับเรา ?

เว็บไซต์กงสุลสหรัฐอเมริกาหรือ www.ustraveldocs.com เป็นเว็บไซต์ที่จะตอบประเภทวีซ่าได้ละเอียดที่สุดและจำแนกไว้หลายประเทศมากเลยค่ะตามการใช้งานของผู้เดินทาง

วีซ่าสำหรับการไปท่องเที่ยวและติดต่อธุรกิจคือประเภทวีซ่า ที่อยู่ในกลุ่มวีซ่าระเภทB คือมี B-1 ที่ใช้สำหรับการติดต่อธุรกิจ ส่วน B-2ใช้สำหรับท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ การรักษา ซึ่งวีซ่าจะออกรวมกันเป็น B1/B2 ดังนั้นใครจะไปเที่ยวก็จะต้องใช้วีซ่าประเภทนี้นะคะ หรือถ้าเป็นไปเรียนแลกเปลี่ยนก็จะเป็นอีกประเภทคือ J-1 นั่นเอง

ดังนั้นก่อนจะไปยื่นขอวีซ่าคุณจะต้องรู้ก่อนว่าคุณจะไปทำอะไรที่อเมริกาและเลือกประเภทวีซ่าที่ใช่สำหรับคุณค่ะ

2. กรอกแบบฟอร์ม DS-160 ให้เสร็จสมบูรณ์

แบบฟอร์ม DS-160 เป็นแบบฟอร์มสำคัญในการขอวีซ่าอเมริกา เพราะทุกคนที่จะยื่นขอวีซ่าต้องกรอกแบบฟอร์มนี้ทางออนไลน์เว็บไซต์ https://ceac.state.gov/genniv/ และแม้คุณเคยไปอเมริกามาแล้วแต่ถ้าจะขอวีซ่าใหม่ก็จะต้องทำ DS-160 ใหม่

โดยคุณจะต้องกรอกแบบฟอร์มให้สมบูรณ์ที่สุด ถูกต้องที่สุดและเป็นจริง เพราะข้อมูลในขั้นนี้จะสำคัญในการนำไปยื่นขอวีซ่าอเมริกาต่อไป หน้าเว็บที่ต้องกรอกจะเป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้น ถ้าคุณไม่ถนัด คุณควรปรึกษาหน่วยงานที่ให้คำปรึกษาด้านวีซ่าหรือบริษัทแปล

เมื่อกรอกและยื่นแบบฟอร์มเสร็จแล้ว สิ่งสำคัญที่คุณจะได้มาจากการกรอกครั้งนี้คือ  หมายเลขยืนยันแบบฟอร์ม DS-160  ที่จะใช้ในการนัดสัมภาษณ์วีซ่า

 

3. ชำระค่าธรรมเนียมวีซ่าอเมริกา

หลังจากที่ระบุประเภทวีซ่าและกรอก DS-160 แล้ว คุณจะต้องชำระค่าธรรมเนียมวีซ่า โดยจะจ่ายเป็นเงินไทย ถ้าวีซ่าประเภทที่ไปท่องเที่ยวที่คนไทยส่วนใหญ่ใช้กัน จะอยู่ที่ราคา 5,440 บาทไทย

โดยก่อนที่จะชำระค่าธรรมเนียม คุณต้องเข้าไปสร้างโปรไฟล์ที่เว็บไซต์และไปชำระเงินที่ธนาคาร แล้วเก็บเลขใบเสร็จรับเงินเพื่อใช้นัดสัมภาษณ์ต่อไป

สามารถดูวิธีชำระค่าธรรมเนียมอย่างละเอียดได้ที่ http://www.ustraveldocs.com/th_th/th-niv-paymentinfo.asp

 

4. นัดสัมภาษณ์วีซ่า

เมื่อชำระค่าธรรมเนียมเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำในการยื่นขอวีซ่าอเมริกาต่อมาคือ การล็อกอินเข้าโปรไฟล์ของคุณที่ใช้ตอนที่ชำระค่าธรรมเนียมวีซ่า

เมื่อคุณล็อกอินเข้าไปแล้วก็จะพบข้อมูลต่างๆของคุณ ให้คุณคลิกปุ่มนัดสัมภาษณ์วีซ่าที่เมนู จากนั้นระบบจะเริ่มต้นขั้นตอนนัดสัมภาษณ์วีซ่าของคุณ

ต้องกรอกหลักฐานอะไรบ้างในการนัดสัมภาษณ์ในระบบ?

 • หมายเลขหนังสือเดินทางของท่าน
 • หมายเลขใบเสร็จรับเงินค่าธรรมเนียมวีซ่า
 • หมายเลขบาร์โค้ดสิบ (10) หลักที่ระบุไว้ตอนที่คุณยืนยันแบบฟอร์ม DS-160

 

5. ไปยื่นเอกสารและสัมภาษณ์ที่สถานทูต

หลังจากขั้นตอนทางออนไลน์สมบูรณ์ ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องเดินทางไปที่สถานทูตตามวันเวลาที่คุณนัดสัมภาษณ์ไว้ในระบบ      

ในไทยไปยื่นที่ไหนได้บ้าง ?

สำหรับการขอวีซ่าอเมริกานั้น ทางกรมการกงสุลสหรัฐอเมริกาไม่ได้มีการจัดตั้งตัวแทนหรือศูนย์รับคำร้องไว้ คุณต้องเดินทางไปยื่นเอกสารและสัมภาษณ์ด้วยตนเองที่สถานทูต ที่ “กรุงเทพ”คือ

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย  95 ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

และมีที่“เชียงใหม่

สถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำเชียงใหม่  387 ถนนวิชยานนท์ ต.ช้างม่อย อ.เมือง เชียงใหม่ 50300

โดยทั้งสองที่ ปิดทำการในวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ คุณต้องไปในวันที่คุณนัดเอาไว้ในระบบนะคะ

 

ต้องเตรียมเอกสารอะไรไปด้วยบ้าง?

         เอกสารยื่นขอวีซ่าอเมริกา  คุณควรถ่ายสำเนาสำรองไว้สักหนึ่งชุดเพราะทางสถานทูตจะไม่คืนให้คุณยกเว้นหนังสือเดินทาง โดยเอกสารเหล่านั้นที่ต้องเตรียมไปด้วยมีดังนี้

 • หนังสือเดินทางหรือ Passport จะต้องเป็นฉบับล่าสุด นับจากช่วงเดินทางมีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือนและมีหน้าว่างอย่างน้อย1 หน้า  ถ้าคุณมีหลายเล่มให้นำไปทุกเล่มที่มี
 • ใบยืนยัน– ใบ Confirmationจากแบบฟอร์ม DS-160 ที่คุณจะได้รับหลังกรอกข้อมูลสมบูรณ์
 • ใบนัดสัมภาษณ์–หลังจากลงทะเบียนนัดวันเวลาสัมภาษณ์ในระบบออนไลน์แล้ว คุณจะได้นัดสัมภาษณ์ในระบบให้คุณปริ้นออกมาเตรียมไว้
 • ใบเสร็จค่าธรรมเนียม– คือใบนำฝากที่ได้รับตราประทับยืนยันการฝากจากธนาคารกรุงศรีอยุธยาซึ่งเป็นธนาคารที่รับชำระค่าธรรมเนียมวีซ่าอเมริกา
 • รูปถ่ายหน้าตรง – รูปถ่ายฉบับจริงขนาด2 x 2 นิ้ว   1 ใบ พื้นหลังขาว ใบหน้าสว่างไม่มีเงา  ผมเป็นระเบียบไม่บังหน้า ห้ามสวมแว่น ส่วนใบหน้าต้องมีขนาดไม่ต่ำกว่า 50% และไม่มากกว่า70% ของ พื้นที่รูป และถ่ายมาแล้วไม่เกิน 6 เดือน
 • เอกสารอื่นๆ ที่คุณควรเตรียม เป็นเอกสารที่ไม่ได้บังคับว่าคุณต้องเอาไป แต่ว่าคุณควรเตรียมไป เผื่อทางกงสุลขอดูหรือขอจากคุณจะได้สะดวก เพราะคุณไม่สามารถส่งให้เขาย้อนหลังได้ ดังนั้นความพร้อมสำคัญที่สุด ดังนั้นเอกสารยื่นขอวีซ่าเพิ่มเติมที่ควรเตรียมไปคือ
 • หลักฐานแสดงรายได้ของคุณทั้งหมด
 • หนังสือรับรอง:หนังสือรับรองการทำงานเป็นภาษาอังกฤษ
 • แผนการเดินทางในสหรัฐอเมริกาเป็นภาษาอังกฤษ
 • ผลการศึกษา: จากสถานศึกษาสังกัดเป็นภาษาอังกฤษ (สำหรับคนที่เรียนอยู่)
 • ประวัติอาชญากรรมหรือการดำเนินคดี :ต้องนำไปหากคุณเคยมีคดีหรือการดำเนินคดีต่างๆ เกิดขึ้นก่อนหน้าการยื่นขอวีซ่า

 

6. รอการอนุมัติ

หลังจากยื่นเอกสารและสัมภาษณ์เรียบร้อยแล้ว คุณก็รอการอนุมัติ หากได้รับการอนุมัติ  วีซ่าจะถูกส่งไปตามที่อยู่ที่คุณได้กรอกไว้ระหว่างขั้นตอนการนัดสัมภาษณ์วีซ่าในระบบ ดังนั้นถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ทั้งประเภทวีซ่า ขั้นตอน เอกสาร ก็รับรองได้ว่าวีซ่าอเมริกาของคุณจะได้รับการอนุมัติแน่นอนค่ะ

 

 สรุป

นี่ก็เป็น 6 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการยื่นขอวีซ่าอเมริกาสำหรับคนไทยที่ต้องการเดินทางไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาเห็นไหมคะว่าไม่ยากเลย มีขั้นตอนเพียง 6 ขั้นตอนเท่านั้น เพียงแค่คุณจะต้องรอบคอบในการเลือกประเภทวีซ่าอเมริกาการกรอกข้อมูลทางระบบ การชำระค่าธรรมเนียมยื่นขอวีซ่าอเมริกาให้ตรงเวลาตามเงื่อนไขที่ และมีการเตรียมเอกสารครบถ้วนในการไปยื่นที่สถานทูต วีซ่าอเมริกาของคุณก็สามารถที่จะผ่านการอนุมัติได้ไม่ยากเลยค่ะ

วีซ่าผ่านแล้วก็เก็บกระเป๋าเตรียมท่องโลกกว้างกันเลยสิคะ รออะไร !Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *