เที่ยว Yellowstone National Park อะเมซซิ่ง อเมริกา

เมื่อมาอเมริกา สถานที่แห่งหนึ่งที่ไม่ไปไม่ได้นั่นก็คือ เที่ยว Yellowstone National Park ค่ะ เพราะที่นี่มีอะไรมากมายที่เป็นทั้งแห่งเดียวของทวีปอเมริกาเหนือและแห่งเดียวของโลก แต่ในบทความนี้จะไม่ได้มาบอกถึงสิ่งเหล่านี้เพราะน้อง ๆ คงจะสามารถหาข้อมูลได้ไม่ยากนัก แต่ที่จะมาบอกเล่าเก้าสิบกันวันนี้ก็คือประสบการณ์ส่วนตัวที่ได้ประสบมาค่ะ

นี่เป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ เพราะเพิ่งไปเที่ยวมาเมื่อสองวันก่อนจะกลับมานั่งเขียนบทความนี้ค่ะ และอยากจะถือโอกาสนี้บอกเล่าความในใจเกี่ยวกับสถานที่ที่สวยงามแห่งนี้ และสิ่งที่อยากจะฝากเตือนทุกคนที่ยังไม่เคยไปที่นี่มาก่อนเพื่อจะได้เตรียมตัวและทำตัวให้ถูกต้องค่ะ

ก่อนอื่นต้องขอเล่าถึงความประทับใจก่อนนะคะ อย่างที่บางคนอาจจะได้ยินชื่อเสียงกันมาดีอยู่แล้ว ถึงความสวยงามของธรรมชาติแม่น้ำ ทุ่งหญ้า ขุนเขา มันถูกจัดวางตามรรมชาติได้อย่างเหมาะเจาะ แต่ตัวเองประทับใจมากที่สุดคือชีวิตสัตว์ป่าที่มีความเป็นอยู่ตามธรรมชาติ

 

บางคนอาจจะบอกว่า โถ…ไปดูที่สวนสัตว์ก็ได้ ถ้าใครว่าอย่างนี้ก็ต้องบอกว่าผิดประเด็นค่ะ เพราะสิ่งที่เห็นมาเป็นวงจรชีวิตหรือห่วงโซ่อาหารที่เราเคยได้

เรียนมาในสมัยมัธยมปลาย

อย่างเมื่อวันก่อนในขณะที่ขับรถอยู่ก็เห็นคนยืนดูอะไรที่ก้นหุบเขา เราก็จอดรถลงไปดูบ้างก็ปรากฏว่าเป็นหมีดำแม่ลูกอ่อนกับลูกหมีสองตัว น่ารักมาก เจ้าลูกหมีทั้งสองตัวก็เล่นกันโดยมีแม่ของมันคอยดูอยู่ไม่ห่าง เผลอ ๆ ก็ปีนต้นไม้เล่นก็มีค่ะ พอดีก็มีกวางหนุ่มสามตัวเดินออกมาจากเนินเขาฝั่งตรงข้ามโดยที่ไม่รู้ว่าแม่หมีกับลูกน้อยอยู่ที่ก้นหุบ กวางทั้งสามเดินไปมาอยู่สักพักก็พากันหาที่นั่ง จากนั้นไม่นานแม่หมีก็พาลูก ๆ ทั้งสองออกไปที่ลำธารซึ่งไม่ห่างจากเจ้ากวางทั้งสาม


USA Travel Deals!มี Deal คูปองส่วนลดของ CheapOair ลดได้ $24 คลิ๊ก link นี้ และใช้ code USA24 ค่ะ

อ้อ…ไม่ต้องลุ้นค่ะเพราะไม่มีเรื่องคอขาดบาดตายอะไรเกิดขึ้นค่ะ เพราะเจ้ากวางตัวหนึ่งอาจจะได้ยิน ได้กลิ่นหรือเห็นเจ้าหมีแม่ลูกอ่อน มันก็ส่งสัญญาณเตือนเพื่อน ๆ ทันทีแล้วก็พากันวิ่งหนีไป หลายคนอ่านตรงนี้แล้วก็อาจจะบอกว่าไม่เห็นมีอะไรเลย แต่ก็อยากให้ลองคิดดูสิว่าสิ่งที่เราเรียนมาเกี่ยวกับห่วงโซ่อาหาร วงจรชีวิตอย่างนี้ถ้าไม่อ่านในหนังสือจะไปเห็นของจริงที่ไหน

Yellowstone Summer Landscape in Wyoming, USA. Nature Landscapes Photo Collection.

อย่างดีก็แค่ดูสารคดีที่เขาไปถ่ายทำมา ซึ่งตัวเองก็ดูมาเยอะเหมือนกัน แต่เมื่อมาเห็นกับตาตัวเองมันมีความตื่นเต้นประทับใจที่ต่างออกไป และไม่สามารถบรรยายมาเป็นตัวหนังสือได้สมกับความรู้สึกที่ตัวเองมีอยู่ และนี่ก็เป็นตัวอย่างเดียวในหลาย ๆ อย่างที่ได้เห็นมากับตาตัวเองในระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ที่ไปเที่ยวมาค่ะ

อย่างที่บอกมาแต่ต้นว่ามีเรื่องที่จะเตือนคนที่จะไปเที่ยวด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของคนไปเที่ยวเอง ความปลอดภัยของสัตว์ป่าและธรรมชาติด้วยค่ะ

Destination Yellowstone. Scenic Road Thru Yellowstone National Park.

เรื่องแรกก็เป็นเรื่องการขับรถ เพราะช่วงฤดูร้อนนี้จะมีคนไปเที่ยวกันมากและถนนก็ขึ้นเขา-ลงเขาหรือคดเคี้ยวไปมา ทุกคนที่ไปก็จะชื่นชมกับธรรมชาติและสัตว์ป่าซึ่งบางครั้งก็ไม่ระวังในการขับรถเหมือนกัน อย่างที่เห็นมาก็อุบัติเหตุรถประสานงานกันเพราะมัวแต่ชมวิวทิวทัศน์ เลยขับรถข้ามเส้นแบ่งเลนรถอีกคันขับเข้าโค้งมาหลบไม่ทันก็ชนกันค่ะ ดีที่ไม่มีใครเป็นอะไรแต่รถเสียหายหมดค่ะ

เพราะฉะนั้นใครจะขับก็ขับไปคนที่นั่งข้าง ๆ คนขับก็ต้องช่วยดูทาง ดูรถและดูสัตว์ที่ข้ามถนนมาด้วย ถ้าอยากชื่นชมธรรมชาติก็หาที่จอดดูหรือไม่ก็ไปเดินตาม Trail ต่าง ๆ ที่เขาจัดไว้

เรื่องที่สองก็คือความปลอดภัยในการชมสัตว์ป่า ที่นี่มีสัตว์ป่าหลายประเภทที่สามารถเห็นได้ในระยะใกล้โดยเฉพาะสัตว์ป่าขนาดใหญ่ที่ดูไม่ดุร้ายแต่มีอันตรายมากอย่าง Bison หรือกวาง Elk ค่ะ ระยะที่ใกล้ที่สุดที่สามารถ

NPS / Neal Herbert

เข้าใกล้สัตว์เหล่านี้ได้อย่างปลอดภัยก็แตกต่างกันไปซึ่งสามารถข้อมูลหรือดูได้จากเว็บไซต์ของวนอุทยานค่ะ ที่ผ่านมามีคนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตมากมายเพราะความรู้เท่าไม่ถึงกาลค่ะ

เรื่องสุดท้ายที่อยากจะฝากไว้คือการเข้าดูบ่อน้ำพุร้อนหรือโคลนผุด โคลนภูเขาไฟ หรือ จะเรียกว่าอะไรก็แล้วแต่ กรุณาอย่าโยนอะไรลงไปโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นเหรียญ หรือ กิ่งไม้ก็ไม่ได้นะคะ เพราะการทำอย่างนี้จะทำลายปฏิกิริยาทางธรรมชาติและบ่อนั้น ๆ ก็จะตายทันที ถ้าอยากอธิฐานเพื่อความโชคดีก็ทำความดีต่อผู้อื่นและธรรมชาติเถอะค่ะรับรองเห็นผลทันตา เก็บธรรมชาติของโลกนี้ไว้เพื่อความรู้และรักษาวงจรธรรมชาติให้เป็นไปตามกฎของมันเองดีกว่าค่ะ

 


การปฏิบัติตนในป่ายังมีอีกมากมายที่ควรทราบ เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่อยากแนะนำให้ทำเมื่อไปถึงเป็นครั้งแรกก็คือหาข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ป่าและการปฏิบัติตนเมื่ออยู่ในเขตวนอุทยานก่อนค่ะว่าเราควรจะทำอย่างไร

อย่างที่ Canyon Village Visitor Center เขามีวิดีโอแนะนำที่น่าสนใจทีเดียวตั้งแต่ระยะที่ปลอดภัยในการชมสัตว์ป่า การปฏิบัติตัวเมื่อไปชมแหล่งธรรมชาติต่าง ๆ ทุ่งหญ้าหรือหุบเขาที่เป็นถิ่นที่อยู่ของสัตว์อะไร เขาบอกไว้อย่างละเอียดทีเดียวสำหรับวิดีโอสั้น ๆ ในเวลา 15 นาที หรือไม่อย่างนั้นก็ให้อ่านหนังสือพิมพ์ที่ได้รับแจกจากประตูเข้าวนอุทยานค่ะ

อย่ามองข้ามสิ่งเหล่านี้นะคะ และอย่าเพียงคิดว่าดูเขาเอาก็ได้คนอื่นทำอย่างไรเราก็ทำอย่างนั้น ตรงนี้ก็ไม่ขอแนะนำค่ะเพราะเราไม่รู้ว่าคนอื่นที่ทำอย่างนั้นเขารู้จริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ หาข้อมูลก่อนไปก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะสามารถชื่นชมธรรมชาติได้อย่างปลอดภัยค่ะ ทางเว็บไซต์ของวนอุทยานก็มีข้อมูลให้โดยละเอียดค่ะที่ www.nps.gov/yell/

โดย ษุภากร แบ๊คลี่ย์Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *